Chủ đề nóng

Tiết lộ về góc “bẩn” của những vần điệu cổ cho thiếu nhi

Thứ hai, ngày 15/06/2015 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong các bài hát, thơ vè cổ tưởng trong sáng dành cho thiếu nhi ở Anh, ít ai biết nó còn ẩn chứa những dụng ý rất tăm tối.
Bình luận 0

Thông thường, những chủ đề được cho là không mấy tốt đẹp như dịch hạch, thuế thời trung cổ, đàn áp tôn giáo, mại dâm, giết chóc… ít được các ông bố, bà mẹ đề cập đến hay kể cho những đứa con bé bỏng của mình. Nhưng ít ai ngờ đến, những chủ đề này lại có mặt hầu khắp các bài hát, thơ vè cổ cho thiếu nhi ở Anh.


Bài hát “Ring A Ring O Roses” vui nhộn nói về trận Đại dịch hạch ở London, Anh

Có lẽ ngay tại thời điểm này, nhiều bà mẹ có con nhỏ trên thế giới đang vô thức hát những vần điệu đen tối kể trên mà không hề hay biết. Những vần điệu nghe rất hay, được lồng ghép vào các bài hát, các câu chuyện rất phù hợp, được truyền tải đến với những tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức.

Những vần điệu đen tối ngỡ trong sáng như vậy thực sự đã có rất sớm, từ những năm thế kỷ 14, nó đã đạt đến thời kỳ hoàng kim vào thế kỷ 18, len lỏi và phát triển mạnh mẽ trong đời sống.

Bộ sưu tập bài hát cổ thiếu nhi đầu tiên ở Anh là Song Book của Tommy Thumb, được in vào năm 1744. Một thế kỷ sau đó, tác giả Edward Rimbault xuất bản một bộ sưu tập bài hát cổ, là tập bài hát đầu tiên được in bao gồm các ký hiệu âm nhạc.

Gốc rễ của những vần điệu này có thể xuất hiện sớm hơn nữa, gắn liền với lịch sử và văn hóa của nhiều thế kỷ. Theo các chuyên gia, những câu hát, bài thơ vần điệu hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển tinh thần và lý luận của trẻ.

Nhưng khi những câu hát cổ điển mang “bóng tối”, các chủ đề bạo lực tôn giáo, giới tính, bệnh tật, giết người, gián điệp, sự phản bội… được các bậc cha mẹ thể hiện qua việc hát các ca khúc thiếu nhi cho con mình, nhiều người không ý thức được những tầng lớp ý nghĩa lịch sử đó mà chỉ đơn giản truyền tải câu chữ mà chính họ cũng không hiểu hết. Kết cục đem đến những điều khá tai hại.

“Baa, baa, Black Sheep” là một bài hát nói về thuế len thời trung cổ ở Anh từ năm 1275 lại có thông điệp phân biệt chủng tộc rất rõ qua các từ “đen” và “chủ nhân”. Còn “Ring A Ring O Roses” là bài hát vui tươi ở các sân chơi của trẻ em nhưng lại nói về trận Đại dịch hạch ở London năm 1665.


Goosey Goosey Gander là một bài hát thiếu nhi nổi tiếng, nói về đàn áp tôn giáo.

"Goosey Goosey Gander" là một bài hát thiếu nhi nổi tiếng ở Anh, cả giai điệu lẫn cụm từ “goosey goosey” đều được cho là nói về cảm giác hạnh phúc. Nhưng thực chất, bài hát nói về đàn áp tôn giáo, ở thời các linh mục Công giáo bị cấm nói lời cầu nguyện bằng tiếng Latin.

"Lucy Locket" là một bài hát thiếu nhi khó hiểu, được cho là nói về hai cô gái  điếm nổi danh thời vua James 2 của Anh trong một vụ tranh cãi đình đám.

Ngoài ra, ca khúc "Jack And Jill" nổi tiếng mà đứa trẻ Anh nào cũng hát và nghĩ là chỉ có đôi chút nghịch ngợm nhưng lại ẩn chứa vấn đề xâu xa. Nhân vật chính của bài hát là đôi bạn nhỏ Jack và Jill, bài hát kể câu chuyện Jack và Jill đi lên đồi lấy nước thì Jack bị ngã và bị vỡ vương miện, còn Jill sau đó cũng ngã. Nhưng nguồn gốc bài hát được cho là nói về vua Pháp Louis 16 và vợ, hoàng hậu Marie Antoinette – những người bị buộc tội phản quốc và chém đầu.

Từng lời các bài hát thiếu nhi không nói riêng về các nàng công chúa xinh đẹp hay những con vật ngộ nghĩnh, mà còn ẩn chứa các lĩnh vực chính trị, bạo lực, tôn giáo, giới tính, bệnh tật, giết chóc… không hề tốt cho tâm hồn của một đứa trẻ.

Từ năm 1944, NXB Random House đã liệt kê danh sách 100 bài hát thiếu nhi không lành mạnh ở Anh, có ẩn chứa các chủ đề được gọi là “bẩn” đối với một bài hát thiếu nhi như đói nghèo, kỳ thị tôn giáo, nhạo báng người tàn tật và các hình thức bạo lực như treo cổ, chặt đầu, chặt chân tay người.

Minh Khánh (lược dịch BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem