dd/mm/yyyy

Tiểu thương Quảng Trị góp thịt lợn nấu ăn, livestream kêu gọi đừng quay lưng

Tiểu thương hàng thịt ở chợ Thị xã (TX) Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) góp thịt lợn, góp xương lợn để nấu ăn. Sau đó, họ tổ chức ăn ngay tại chợ và quay video đưa lên mạng xã hội để khẳng định thịt lợn mình bán có kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ và kêu gọi mọi người đừng quay lưng với thịt lợn.

Từ lúc có dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở một số tỉnh thành, đặc biệt khi trên mạng xã hội phát tán thông tin bệnh sán lợn, thì các quầy bán thịt lợn tại chợ TX Quảng Trị dần vắng khách.

Bà Nguyễn Thị Phường (SN 1966, trú tại khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị) – chủ một quầy bán thịt lợn tại chợ TX Quảng Trị cho biết, trước mỗi ngày bán được khoảng 70kg thịt lợn với giá 75 nghìn đồng/kg.

Bây giờ, giá thịt giảm xuống còn 50 nghìn đồng/kg, nhưng chỉ bán chưa đến 10kg. “Nhiều khách quen ngày nào cũng ghé, trong khẩu phần ăn luôn có thịt lợn. Nhưng trước những thông tin gây hoang mang, họ không dám ăn thịt nữa” – bà Phường, cho biết.

Quầy bán thịt ở chợ Thị xã Quảng Trị vắng khách. Ảnh: Hưng Thơ.
Quầy bán thịt ở chợ Thị xã Quảng Trị vắng khách. Ảnh: Hưng Thơ.

Sức tiêu thụ ở các quầy thịt giảm, nên số lượng lợn được mổ cũng giảm theo. Chỉ cách nay ít tháng, anh Nguyễn Toàn (SN 1971, trú tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mỗi ngày giết mổ từ 20 đến 30 con lợn. Nay hàng quán ế ẩm, mỗi ngày anh Toàn chỉ mổ 2 đến 3 con lợn.

“Thịt không tiêu thụ được nên giá giảm đáng kể, giá lợn hơi trước kia mình mua khoảng 40-45 nghìn đồng/kg, nay chỉ còn 25 đến 32 nghìn đồng/kg. Giảm như thế này thì người nuôi lợn gặp rất nhiều khó khăn” – anh Toàn, thông tin.

Trước tình trạng nhiều thông tin bịa đặt về việc thịt lợn mất an toàn thực phẩm khiến người dân hoang mang, các tiểu thương ở quầy hàng thịt chợ Thị xã Quảng Trị đã nghĩ ra cách góp lòng lợn, xương lợn, thịt lợn. Sau đó, họ tổ chức nấu cháo, làm món bánh ướt thịt lợn rồi ăn ngay tại chợ.

“Chúng tôi tổ chức nấu ăn được 4 bữa rồi, ai cũng ăn thịt lợn ngon lành. Lợn ở đây rất an toàn, trước khi mổ được kiểm dịch, khi đem thịt lên quầy bán được kiểm dịch thêm lần nữa. Chúng tôi nấu thịt lợn để ăn với mong muốn người tiêu dùng yên tâm và mua thịt lợn trở lại” – bà Cáp Thị Lành (SN 1968, trú tại Hải Quy, Hải Lăng, Quảng Trị) – chủ một gian bán thịt lợn tại chợ Thị xã Quảng Trị, chia sẻ.

Quá trình chế biến và ăn các món ăn từ thịt lợn, bà Lành và các tiểu thương đã dùng điện thoại quay lại, rồi đưa lên mạng xã hội để “át đi những thông tin bịa đặt về thịt lợn bị bệnh, mất an toàn”. Những video đăng tải đã nhận được nhiều bình luận ủng hộ và cả nghìn lượt chia sẻ.

>> Cách nhận biết thịt lợn sạch và lợn mắc dịch tả châu Phi

Clip Tiểu thương góp thịt lợn để nấu ăn ngay tại chợ Thị xã Quảng Trị:

Được biết, đến thời điểm này, tại tỉnh Quảng Trị chưa phát hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Tỉnh đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, với mục tiêu không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được đẩy mạnh.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tỉnh – cho biết, ngoài việc thực hiện các biện pháp nêu trên để ngăn ngừa dịch bệnh, cần xử lý những thông tin sai lệch khiến người dân hoang mang về thịt lợn nhiễm bệnh, và tuyên truyền để người dân không quay lưng lại với thịt lợn.

Hưng Thơ