Chủ đề nóng

Tìm thấy giày cổ của người La Mã thiết kế như Adidas

Trà My - Mirror Thứ tư, ngày 12/10/2016 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một phiên bản La Mã của dòng giày bóng đá nổi tiếng Adidas Predator.
Bình luận 0

Chiếc giày cổ của người La Mã có thiết kế giống giày Adidas hiện đại

Đôi giày cổ nhăn nhúm trông rất giống với giày Adidas thể thao hiện đại, chứng minh rằng những thiết kế đẹp không bao giờ lỗi thời.

Đây là một trong 421 đôi giày mà các tình nguyện viên tham gia cuộc khai quật hằng năm tại pháo đài Vindolanda ở Northumberland, Vương quốc Anh, tìm thấy.

"Đôi giày La Mã này được dùng để đi trong nhà. Nhờ vậy, họ sẽ không mang bùn đất từ ngoài vào trong”, tiến sĩ Andrew Birley, người điều hành cuộc khai quật tại pháo đài Vindolanda nói.

Giày thể thao Adidas Predator

"Đôi giày rất thoải mái và linh hoạt. Chúng rất giống những đôi giày Predator của Adidas, mặc dù người La Mã không hề chơi bóng đá, nhưng những thiết kế tốt dường như luôn vượt qua thử thách của thời gian."

"Đó là một khoảng thời gian xung đột cực đoan và những đôi giày này, với đủ kích cỡ trẻ em, thanh niên, người lớn, cho thấy các gia đình và binh lính từng sống bên trong pháo đài. Hài cốt của chó và mèo cũng được tìm thấy. Điều này cho thấy khi quân đội rút khỏi pháo đài, họ chỉ được phép mang theo những đồ vật cần thiết, để lại thú nuôi và những đôi giày ở lại”, Andrew chia sẻ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rất nhiều kiểu giày khác của người La Mã

Từ những đôi dép lê của phụ nữ đến những đôi ủng hành quân, giày em bé, dép đi trong nhà và guốc dùng để tắm

Ông nói thêm: "Họ có thể đã phải đi bộ hàng trăm dặm trong thời gian dài, chính vì thế họ phải bỏ lại những thứ không thể mang theo. Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều loại giày, từ những đôi dép lê của phụ nữ đến những đôi ủng hành quân, giày em bé, dép đi trong nhà và guốc dùng để tắm”.

Hơn 7.000 giày dép đã được đào lên ở pháo đài Vindolanda trong những năm qua và hiện 150 đôi giày đang được trưng bày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem