Chủ đề nóng

Tìm thấy kho báu La Mã 1.600 năm dưới đáy biển

Trà My - CNN Chủ nhật, ngày 22/05/2016 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rất nhiều đồng tiền cổ, một bức tượng hiếm có và rất nhiều cổ vật khác đã được tìm thấy dưới vùng nước nông của Isarel.
Bình luận 0

Kho tàng cổ vật 1.600 năm vừa được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải

Hai thợ lặn biết rằng họ đã tìm thấy những vật rất đặc biệt ở vùng nước nông gần cảng Caesarea, biển Địa Trung Hải. Họ đã phát hiện ra một con tàu đắm 1.600 năm tuổi cùng với rất nhiều hàng hóa có giá trị.

Kho báu cổ đại này được tìm thấy trong một cuộc khảo sát dưới nước được tiến hành trong những tuần gần đây.

Hai thợ lặn tìm thấy một chiếc đèn bằng đồng từ thời La Mã cổ đại, một bức tượng của nữ thần mặt trăng Luna, mảnh vỡ của nhiều chiếc lọ và rất nhiều cổ vật khác. Một trong những phát hiện quan trọng nhất là hai cục kim loại nặng khoảng 18 kg và hàng ngàn đồng tiền cổ. Tất cả kho báu nằm trên con tàu bằng gỗ bị chìm sâu dưới đáy đại dương.

Hàng nghìn đồng tiền cổ La Mã được tìm thấy cùng xác con tàu đắm

Vị trí của các con tàu tiết lộ bí mật của kho báu, Jacob Sharvit, giám đốc của Đơn vị Khảo cổ học Marine ở Cơ quan cổ vật Israel cho biết.

"Một con tàu buôn lớn đã chở hàng hóa bằng kim loại dường như gặp một cơn bão ở lối vào bến cảng và trôi dạt đến khi va vào đê và những tảng đá."

“Mỏ neo được cắm xuống cát cho thấy họ cố gắng không cho tàu đâm vào bờ” Sharvit nói, nhưng sóng gió quá mạnh khiến con tàu chìm xuống vùng nước nông,  lớp cát đã che giấu xác tàu và số hàng hóa có giá trị trong 1.600 năm.

Cát biển đã giúp bảo quản các cổ vật làm từ kim loại

"Bức tượng kim loại là phát hiện khảo cổ rất hiếm bởi chúng luôn tan chảy và bị tái chế trong thời cổ đại," Sharvit nói.

"Cát đã bảo vệ những bức tượng đó. Chúng được bảo quản một cách tuyệt vời, cứ như chúng vừa được làm ngày hôm qua."

Caesarea, được đặt theo tên của Hoàng đế La Mã Augustus Caesar, là cảng La Mã lớn trên biển Địa Trung Hải khoảng 20 năm trước Công nguyên. Ngày nay nó là một công viên quốc gia và có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Israel. Ngày càng nhiều thợ lặn muốn đến thăm vị trí phát hiện ra khối kho báu này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem