Tín hiệu tích cực sau một tháng Italia ban bố lệnh phong tỏa vì Covid-19

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 11:45 AM (GMT+7)
Italia ngày 4.4 ghi nhận con số người tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong vòng 2 tuần và số người bệnh cần chăm sóc tích cực cũng lần đầu tiên giảm.
Bình luận 0

Theo Reuters, giới chức Italia hối thúc người dân trên toàn quốc không nên chủ quan khi nước này bắt đầu ghi nhận các tín hiệu tích cực.

Số ca nhiễm mới ở Italia trong ngày 4.4 là 4.805, giảm nhẹ so với những ngày trước đó. Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia thông báo có 681 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên con số 15.632.

Đây là mức tăng trong ngày thấp nhất kể từ ngày 23.3. Tổng cộng Italia ghi nhận 124.632 ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên số người bệnh cần chăm sóc tích cực giảm, từ 4.068 xuống còn 3.994 bệnh nhân vào ngày 4.4.

“Đây là một thông tin quan trọng vì nó cho phép các bệnh viện của chúng ta dễ thở hơn một chút”, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia, Angelo Borelli nói.

Italia dường như đã qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19.

Trong nhiều ngày qua, quan chức Italia nhắc đến sự gia tăng ổn định về số ca nhiễm ở các địa phương, dấu hiệu cho thấy dịch bệnh ở Italia đã đạt “đỉnh” và các con số sẽ bắt đầu giảm, theo Reuters.

Nhưng dịp Lễ Phục sinh sắp tới, nhiều chuyên gia lo ngại về việc có nhiều người Italia ra khỏi nhà, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm trở lại.

"Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một vài người buông lỏng việc chấp hành. May mắn thay chỉ có vài người, họ nên tự cảm thấy hối hận. Đây chưa phải lúc để mọi thứ trở lại bình thường", ủy viên đặc biệt phụ trách chống Covid-19 của chính phủ Italia, Domenico Arcuri nói.

Chính quyền ở Lombardy – vùng tâm dịch tại Italia, nơi có hơn 49.000 ca nhiễm Covid-19, kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phong tỏa cũng như che miệng và mũi khi ra ngoài. Italia hiện là một trong các quốc gia phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus, với số ca tử vong cao nhất thế giới.

Quốc gia châu Âu này đã trải qua một tháng ban bố lệnh phong tỏa, bắt đầu từ các tỉnh phía bắc vào ngày 8.3 và sau đó mở rộng lệnh phong tỏa ra toàn quốc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem