Ai là người đặt tên nước ta là Đại Ngu?
“Đại Ngu” từng là quốc hiệu chính thức của Việt Nam trong lịch sử. Vậy ai là người đặt tên này?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 15/4, lãnh đạo phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một đôi nam, nữ thương vong trong phòng trọ.
Thông tin ban đầu cho biết, vào trưa cùng ngày, người dân nghe tiếng la hét thất thanh từ phòng trọ nằm trong ngõ thuộc đường Phạm Kinh Vỹ, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An. Người dân vội đến mở cửa phòng trọ thì thấy nữ sinh viên gục trong phòng với nhiều vết máu. Nạn nhân đã tử vong.


Bên cạnh đó, một nam thanh niên cũng bị thương nặng ở cổ. Nam thanh niên được đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Thông tin cũng nhanh chóng được trình báo đến cơ quan chức năng.
Nạn nhân được xác định là nữ sinh tên Th. (SN 2004, quê ở tỉnh Thanh Hóa), là sinh viên năm cuối tại một trường đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nam thanh niên cũng quê ở Thanh Hóa, đến phòng trọ để thăm nữ sinh.
Tiếp nhận thông tin, lực lượng công an nhanh chóng có mặt phong tỏa hiện trường điều tra làm rõ sự việc.
Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Công Bằng (sinh năm 1992) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Nạn nhân là ông H. (sinh năm 1975), cả hai cùng cư trú tại khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Theo điều tra ban đầu, do thiếu tiền của ông H., vào khoảng 16h20 ngày 12/2, khi thấy Bằng đang đi bộ trên Quốc lộ 91 theo hướng từ bến xe Tịnh Biên về chợ Tịnh Biên, ông H. đã đi theo yêu cầu trả tiền. Bằng không đồng ý, hai bên xảy ra cự cãi rồi dẫn đến xô xát.
Trong lúc đánh nhau, Bằng dùng tay phải đánh liên tiếp nhiều cái vào mặt ông H., khiến nạn nhân té ngửa, đầu va đập xuống mặt đường nhựa và bất tỉnh. Sau đó, Bằng đỡ và kéo ông H. vào lề đường, đồng thời nhờ người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc.
Đến khoảng 21h30 ngày 15/2, ông H. tử vong. Kết luận giám định xác định nguyên nhân chết là do chấn thương sọ não.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình nạn nhân đã trình báo cơ quan công an. Tại cơ quan điều tra, Lê Công Bằng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Ngày 15/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt giữ đối tượng gây ra vụ giết người do thù tức, xảy ra tại khu phố Suối Mây, Dương Tơ, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
Trước đó, vào ngày 4/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang nhận được báo cáo của Công an đặc khu Phú Quốc về vụ phát hiện ông Nguyễn Văn T. (SN 1967, cư trú ấp Bình Nghĩa, xã Châu Phú, tỉnh An Giang) sống một mình trong khu trọ ở Phú Quốc, đã chết bất thường trong phòng ngủ từ nhiều ngày trước. Trên người nạn nhân có gần 30 vết đâm, chém vùng đầu, mặt. Vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu của tội phạm “giết người”, nơi xảy ra vụ án là khu gần sân bay Phú Quốc, vắng người qua lại, nạn nhân sống một mình và có mối quan hệ phức tạp.
Xét tính chất phức tạp của vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để tập trung lực lượng truy xét. Ban chuyên án do đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm Trưởng ban; thượng tá Nguyễn Chí Nguyện, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự làm Phó ban Thường trực. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát hình sự chỉ huy các mũi trinh sát, điều tra viên tra truy xét đối tượng gây án.

Thượng tá Nguyễn Chí Nguyện, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang cho biết, hiện trường nơi xảy ra vụ án được phong tỏa nghiêm ngặt để cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự tiến hành xem xét tỉ mỉ từng vật dụng sinh hoạt trong nhà nhằm phát hiện các dấu vết tình nghi. Đặc biệt, Ban chuyên án đã huy động nhiều lực lượng tham gia truy tìm hung khí gây án. Lực lượng cảnh sát cơ động tại đặc khu Phú Quốc đã tìm được 1 cây dao quéo và 1 cán dao được gói trong khăn tắm ném bỏ ở hàng rào bên rìa sân bay Phú Quốc, cách hiện trường khoảng 200 mét. Trên những hung khí này để lại nhiều dấu vết sinh học lông tóc và dấu vết nghi là máu. Nhiều đối tượng tình nghi đã được triệu tập để thu mẫu giám định sàng lọc nhằm phân hóa đối tượng diện tình nghi. Kết quả giám định nhanh, Ban chuyên án có đủ căn cứ xác định số đối tượng thường đến nhà nạn nhân sử dụng ma túy không liên quan nên loại trừ.

Bên cạnh đó, Ban chuyên đã chỉ đạo lực lượng trinh sát dựng lên lộ trình di chuyển của nạn nhân trước khi bị sát hại, để xác định nạn nhân tiếp xúc với những ai, đi bằng phương tiện gì. Qua nhiều ngày lực lượng trinh sát rà soát tất cả các tuyến đường từ nhà nạn nhân đến bến phà Thạnh Thới, Phú Quốc và ngược lại, thì xác định chiều 31/3, nạn nhân có ghé vào khu vực vòng xoay số 10 (đặc khu Phú Quốc) mua dưa. Tại đây có một nam thanh niên lên xe đi cùng nạn nhân về nhà.
Rà soát trong khu vực, một số người dân nhận dạng được người thanh niên này nhưng không biết nhân thân, lai lịch vì anh ta mới xuất hiện vài ngày trước. Ban chuyên án nhận định có khả năng đối tượng làm thuê ở khu vực lân cận vòng xoay số 10 nên chỉ đạo phát động quần chúng nhân dân tham gia vào tố giác tội phạm. Người dân nhận diện được hình ảnh của đối tượng: Anh ta làm thuê cho cho một người ở khu phố bãi Vòng Hàm Ninh. Tuy nhiên, đối tượng tình nghi đã sử dụng giấy tờ của người khác xuống tàu vào đất liền từ ngày 5/4/2026.
Hình ảnh người dân cung cấp mờ nên việc xác định danh tính gặp nhiều khó khăn. Thông qua nhiều mối quan hệ của đối tượng đã làm thuê để tìm nhân thân, Ban chuyên án đã phát hiện được danh tính của đối tượng tình nghi là Trần Nhật Trường (SN 1978, nơi cư trú: Ấp 3B, xã Vị Thanh 1, TP.Cần Thơ). Dựng lại các mối quan hệ gia đình và các mối quan hệ là bạn tù của đối tượng thì xác định đối tượng có về quê ở Vị Thanh, Cần Thơ tìm gặp người thân xin tiền xong bỏ đi ngay.
Từ thông tin của gia đình cung cấp về phương tiện và trang phục mặc trên người, Ban chuyên án đã chỉ đạo nhiều mũi trinh sát tuần tra để phát hiện đối tượng.
Đến chiều 14/4, mũi trinh sát do thượng tá Trương Sa My, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự chỉ huy, đã phát hiện được đối tượng Trần Nhật Trường. Khi y đang di chuyển trên đường đến khu vực xã Châu Thành thì bị khống chế bắt giữ. Cả đối tượng và lực lượng tham gia truy bắt không ai bị thương tích. Trước đó, Ban chuyên án đã xác định Trường bị nhiễm HIV nên yêu cầu đặt ra là việc tổ chức vây bắt phải tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia.
Ban chuyên án đã phân công trung tá Dương Tư Thường, Đội trưởng Đội Điều tra phòng ngừa tội phạm xâm phạm nhân thân – Phòng Cảnh sát hình sự để đấu tranh khai thác. Bước đầu Trường khai nhận: Vào chiều 31/3, khi Trường đến chỗ bán dưa vòng xoay số 10 thì tình cờ gặp ông T. Sau khi trò chuyện thì ông T. rủ Trường về nhà nhậu nên Trường đi theo. Trước đó, Trường có mang theo cây dao quéo giấu trong người nhằm mục đính đánh nhóm người gây sự với bạn của Trường trước đó, nhưng không gặp. Khi đến nhà T., Trường để cây dao ở phòng khách. Trường có kể cho T. về mâu thuẫn với nhóm thanh niên và mục đích mang theo dao nhưng T. không nói gì.
Sau đó, Trường và T. lấy đồ ra nhậu, trong lúc nhậu thì T. gạ gẫm Trường và hứa cho Trường 2.000.000 đồng. Sau khi nhậu xong cả hai vào phòng ngủ. Sau đó, Trường ra phòng khách nằm ở sopha. Đến khoảng hơn 5 sáng 1/4, Trường vào phòng ngủ kêu T. đưa trả 2.000.000 đồng nhưng T. không đưa mà còn chửi thề với Trường. Cả hai cãi nhau. T. lấy cây dao Thái Lan cán vàng đâm Trường nhưng Trường nắm tay lấy được cán dao. Sau đó, Trường ra phòng khách lấy cây dao quéo chạy vào chém T. liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu cổ, tay cho đến khi T. nằm bất tỉnh thì Trường mới thôi. Thấy tay và quần áo dính máu, Trường vào nhà tắm rửa tay, thay quần áo lấy tại nhà T., sau đó lấy khăn tắm gói cán dao và cây dao quéo, rời khỏi hiện trường, ném bỏ cây cặp hàng rào Sân bay Phú Quốc và bỏ trốn cho đến ngày khi bị bắt.
Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Địa điểm phát hiện xác nạn nhân là khu vực gần Sân bay Phú Quốc nơi nhiều công nhân đang thi công công trình trọng điểm. Chỉ trong thời gian 10 ngày lực lượng tham gia phá án đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng gây án, thu được nhiều dấu vết vật chứng có liên quan để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng gây án, làm rõ động cơ mục đích phạm tội. Việc sớm điều tra, khám phá, bắt giữ được đối tượng gây án được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nơi xảy ra vụ án và nơi nạn nhân sinh sống khen ngợi.
Sáng 15/4, Công an xã Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thanh Tuấn (SN 1993, cư trú ấp Long Bình, xã Chợ Mới, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 13/4, em H. (SN 2014, cư trú địa phương) sau khi đến nhà người thân chơi thì điều khiển xe đạp điện về nhà.
Lúc này, Lê Thanh Tuấn gặp em H. nên xin quá giang xe, em H. đồng ý (do có mối quan hệ quen biết). Em H. giao xe đạp điện để Tuấn điều khiển chở H.
Trên đường đi, Tuấn dụ dỗ rủ em H. đi uống nước giải khát, H. đồng ý. Tuấn chở em H. đến một quán cà phê chòi thuộc khu vực ấp Hòa Thượng, xã Chợ Mới. Tại đây, Tuấn và em H. ngồi uống nước trong chòi khoảng 5 phút thì Tuấn có ý định quan hệ tình dục với em H. nên Tuấn khống chế em H. để giao cấu thì em H. vùng vẫy không cho nên bị Tuấn dùng sức cưỡng ép để thực hiện hành vi xâm hại em H.
Sau khi thực hiện hành vi phạm tội của mình xong, Tuấn bỏ trốn.
Sự việc sau đó bị người thân của em H. phát hiện nên đã trình báo cơ quan công an.
Nhận được tin báo, Công an xã Chợ Mới đã tập trung lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh, truy xét đối tượng gây án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 14/4, lực lượng Công an xã Chợ Mới đã bắt giữ được Lê Thanh Tuấn khi y đang lẩn trốn tại địa phương.
Ngày 15/4, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Hà Nội cho biết đã tiếp nhận tin báo về vụ xô xát nghiêm trọng xảy ra tại số 99 ngõ 374/20 đường Âu Cơ, phường Hồng Hà, khiến 1 người tử vong.
Theo thông tin ban đầu, hai nam thanh niên xảy ra mâu thuẫn, sử dụng hung khí tấn công nhau, khiến một người tử vong tại chỗ. Ngay sau khi nhận tin, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh phối hợp với Công an phường Hồng Hà khẩn trương có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khống chế và bắt giữ đối tượng gây án. Tang vật thu giữ gồm hai con dao được xác định là hung khí sử dụng trong vụ việc.

Qua xác minh ban đầu, nghi phạm gây án là Lê Văn Dương (SN 1998, hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa). Nạn nhân được xác định là chồng cũ của chị gái đối tượng. Nguyên nhân vụ việc bước đầu xuất phát từ mâu thuẫn trước đó giữa nạn nhân và chị gái Dương, dẫn đến xô xát và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Sau khi khống chế đối tượng, lực lượng chức năng đã nhanh chóng ổn định tình hình, bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ ban đầu. Đối tượng cùng tang vật đã được bàn giao cho Công an phường Hồng Hà để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
“Đại Ngu” từng là quốc hiệu chính thức của Việt Nam trong lịch sử. Vậy ai là người đặt tên này?
Trong 3 lần ra sân gần nhất ở V.League, tiền vệ Joel Lopez Pissano có 3 pha lập công cho SHB Đà Nẵng.
Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, cựu chiến binh (CCB) Bùi Minh Thuyên, Chủ tịch hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La lại càng thêm nhớ về những ký ức của một thời hoa lửa, nhớ về những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường. Nỗi nhớ ấy đã trở thành động lực để ông dành trọn tâm huyết cho hành trình tri ân.
Tháng Tư lại về. Những cơn gió đầu mùa thổi dọc theo những nhánh sông Tiền, sông Hậu đánh thức những lớp ký ức lắng sâu của vùng đất phương Nam. Chiến tranh đã khép lại nhưng hành trình dài kiến thiết lại mở ra.
Nhu cầu nhà ở xã hội đang tăng nhanh trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn nhỏ giọt, chỉ đáp ứng khoảng 20 - 25%, khiến bài toán an cư của người thu nhập thấp ngày càng nan giải.
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng ngày 29/4, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau đã tổ chức 2 đoàn đi thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Năm, ngụ tại ấp Phong Lưu A, Xã Tân Hưng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Khanh, ngụ tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau do đơn vị phụng dưỡng.
Sáng 30/4, tại xã Phong Thạnh, UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946 – 2026) - một sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương Cà Mau.
Hàng nghìn ô tô, xe máy đổ ra khiến các trục đường chính tại cửa ngõ TPHCM ùn tắc kéo dài, phương tiện nhích từng chút dưới thời tiết nắng nóng trong ngày đầu kỳ nghỉ 30/4 và 1/5
Hơn 80 năm trước, 5 máy bay Hải quân Mỹ biến mất trong quá trình huấn luyện ở ngoài khơi bang Florida. Chiếc máy bay tuần tra được cử đi tìm kiếm họ cũng không trở về, mở ra vô số thuyết âm mưu cho đến tận ngày nay.
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du lịch nông nghiệp tuần hoàn và cộng đồng tại TP.HCM sẵn sàng đón khách với trải nghiệm xanh, bản địa, hấp dẫn và giàu giá trị văn hóa.
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B giúp tăng cường trao đổi chất và tốt cho hệ thần kinh, còn chế biến được nhiều món ăn dân dã, hương vị thơm ngon.
Geovane Magno nhập tịch thành công, cầm chắc suất lên ĐT Việt Nam?; Aston Villa sẵn sàng chiêu mộ Marcus Rashford; M.U theo đuổi Rafael Leao.
Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi tìm đến một con ngõ nhỏ trên đường Trần Quý Cáp giữa lòng Đà Nẵng. Ẩn mình sau nhịp sống đô thị sôi động là căn nhà giản dị của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ - người từng được đồng đội trìu mến gọi bằng cái tên thân thương mà đầy tự hào: “Con sóc nhỏ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyết định rời OPEC của UAE, nói rằng ông coi đó là một quyết định tuyệt vời.
Một trường hợp bị liệt mặt với biểu hiện méo miệng, nhắm mắt không kín là lời cảnh báo rõ ràng nếu bạn còn giữ thói quen bật điều hòa để nhiệt độ quá thấp.
Ngày 29/4, đội tuyển U19 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trong giai đoạn tập trung, tập huấn chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và hướng tới Vòng loại U20 châu Á 2027.
Vua Lê Đại Hành (tên húy là Lê Hoàn). Cha của Lê Hoàn là Lê Mịch, mẹ của ông là Đặng Thị Sen. Ông sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu, tức ngày 10 tháng 8 năm 941 (theo sách Đại Việt sử ký toàn thư). Khi Lê Hoàn lên 7 tuổi, cha mẹ lần lượt qua đời. Có viên quan án Châu Ái-Thanh Hóa đưa ông về làm con nuôi.
Bảo vệ gần 400 ha lúa đòng già, trổ bông, nông dân Phú Thọ làm mồi bả từ thóc, gạo, khoai, cua, ốc, tép, diệt chuột hiệu quả.
Từng mọc đầy bờ rào, ít ai để ý, quả chùm ruột nay thành đặc sản được săn lùng, giá tới 180.000 đồng/kg, mở ra cơ hội kinh tế mới.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố tiếp tục được đẩy mạnh khi Bộ Nội vụ xây dựng dự thảo Nghị định mới, dự kiến trình Chính phủ trước 30/4. Tuy nhiên, việc tinh gọn bộ máy sẽ không làm theo kiểu “cào bằng” mà phải linh hoạt theo thực tế từng địa phương, vừa nâng cao hiệu quả quản lý, vừa bảo đảm ổn định đời sống dân cư.
Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai và nâng 10 xã lên phường đã tạo ra bước ngoặt mang tính cấu trúc đối với không gian phát triển của địa phương. Trong bức tranh đó, phường Long Thành nổi lên như hạt nhân trung tâm, gắn trực tiếp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng chiến lược quốc gia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội chưa từng có cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng kéo theo làn sóng rủi ro an ninh mạng ngày càng gia tăng.
U17 Việt Nam chốt danh sách 23 cầu thủ, loại 3 cái tên trước VCK U17 châu Á 2026 và chuẩn bị lên đường sang Ả Rập Xê Út với mục tiêu giành vé dự U17 World Cup 2026.
Chiến dịch chống lại Iran đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà báo người Anh Martin Jay viết trong một bài báo trên Strategic Culture.
Chuyện dẹp vỉa hè, lòng đường quẩn quanh "dẹp rồi lại mọc" đã diễn ra hàng thập kỷ. Trong câu chuyện đó, người ta thường loay hoay giữa sinh kế và văn minh đô thị.
“Hơn nửa thế kỷ đã qua, đất nước thống nhất xây dựng và phát triển vững mạnh như ngày nay, tôi và tất cả người Việt Nam chúng ta đều vui mừng, phấn khởi, tự hào. Nhưng cứ đến ngày 30/4, trong niềm vui mừng chung, cũng có nỗi niềm riêng…”. Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền - Anh hùng LLVTND, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, hiện là Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt/NTNN.
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nông dân Hà Tĩnh vẫn tranh thủ từng giờ nắng ráo, khẩn trương ra đồng lao động sản xuất, tập trung thu hoạch lúa xuân để đảm bảo tiến độ và hạn chế thiệt hại do thời tiết.
Hang Chỉ huy nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Điểm nhấn độc đáo và là “điểm chạm” cho mỗi du khách là được hóa thân thành những chiến sĩ thực thụ trên chiếc xe Zin-130, băng qua mưa bom bão đạn…
Hà Nội ban hành kế hoạch cải tạo 2.160 chung cư cũ tại 48 phường, xã và đặt mục tiêu hoàn tất toàn bộ quy hoạch trước quý 2/2027, hướng tới hoàn thành tái thiết toàn bộ 2.160 chung cư trên địa bàn vào năm 2035.
Với việc thu hút kỷ lục gần 2,9 tỷ USD vốn ngoại trong quý I/2026 và ký kết hợp tác chiến lược cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), TPHCM đang khẳng định vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số (chuyển đổi kép) tại khu vực