Chủ đề nóng

Tình huống nào thì Trung Quốc sẽ dùng vũ khí hạt nhân?

Đại Dương (theo Sina) Thứ bảy, ngày 28/07/2018 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một bài viết của mạng Sina phân tích về các tình huống mà Trung Quốc sẽ dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả các đối thủ nếu bị buộc phải làm như vậy.
Bình luận 0

Trung Quốc là nước thứ 5 trên thế giới phát triển vũ khí hạt nhân. Ban đầu Trung Quốc phải chịu mối uy hiếp hạt nhân của các nước phương Tây. Hai vụ nổ ở Hiroshima và Nagasaki đã cho thế giới thấy được uy lực của loại vũ khí này. 5 năm sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, Liên Xô phát triển thành công vũ khí hạt nhân, phá thế độc quyền của Mỹ. Sau đó đến lượt Anh, Pháp cũng có vũ khí hạt nhân. Tiếp sau các nước đó là Trung Quốc. Vào thời điểm đó, ít ai ngờ là Trung Quốc lại phát triển thành công vũ khí hạt nhân nhanh như vậy.

Trong tình huống nào thì Trung Quốc sẽ dùng vũ khí hạt nhân?

Cho đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân trong các cuộc xung đột, nhưng họ hoàn toàn có thể làm điều đó nếu xảy ra các trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất là đập Tam Hiệp bị tấn công. Đập Tam Hiệp là một công trình vô cùng trọng yếu của Trung Quốc. Các chuyên gia từng nghiên cứu và cho rằng hiện nay bất kỳ vũ khí thông thường nào cũng không thể hủy diệt được đập này, chỉ có vũ khí hạt nhân đương lượng nổ tương đương 1 triệu tấn thuốc nổ thường mới có thể phá thủng được 1000 mét trong thân đập. Cho nên một khi đập Tam Hiệp bị sụp đổ, đối với Trung Quốc cũng giống như bị tấn công hạt nhân. Trong tình huống này Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí hạt nhân phản công.

Tình huống thứ hai là Ukraine bị tấn công hạt nhân. Ukraine là nước duy nhất trên thế giới được Trung Quốc bảo vệ dưới chiếc ô hạt nhân của Trung Quốc. Ban đầu Ukraine chịu áp lực của Mỹ và Nga nên đã phải mất 6 năm để tiêu hủy các vũ khí hạt nhân trong lãnh thổ của mình. Trong những năm qua, Ukraine đã cung cấp cho các công xưởng quân sự của Trung Quốc rất nhiều giúp đỡ, cho nên Trung Quốc cũng cam kết sẽ cung cấp bảo vệ hạt nhân cho Ukraine trong trường hợp nước này bị tấn công hạt nhân.

Tình huống thứ ba là các cơ sở trọng yếu trong bị tấn công hạt nhân. Khi ấy, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả bằng biện pháp mạnh, trong đó có thể bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem