Chủ đề nóng

Tình nguyện viên Malaysia phải xử lý số thi thể nạn nhân Covid-19 cao nhiều lần năm ngoái

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 28/05/2021 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tình nguyện viên Malaysia tham gia chôn cất thi thể các bệnh nhân Covid-19 nói rằng họ chưa bao giờ đối mặt với thách thức lớn như vậy khi quốc gia Đông Nam Á đang trải qua đợt dịch tồi tệ nhất.
Bình luận 0

Các tình nguyện viên nhận trách nhiệm an táng thi thể bệnh nhân Covid-19.

Trong bộ trang phục bảo hộ kín từ đầu đến chân, đội quản lý tang lễ Malaysia thường được các bệnh viện gọi đến để giúp an táng các thi thể bệnh nhân Covid-19 một cách an toàn nhất, theo đúng nghi thức của người Hồi giáo.

Muhammad Rafieudin Zainal Rasid, người đứng đầu nhóm tình nguyện viên, nói các thành viên đang phải xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19 nhiều gấp 30 lần so với năm ngoái.

Nhóm đã có 2.000 thành viên trên khắp đất nước Malaysia, nhưng đợt dịch bùng phát khiến số ca nhiễm và ca tử vong tăng mạnh, đặt ra thách thức lớn đối với các tình nguyện viên.

“Trước đây, một chúng tôi chỉ phải xử lý từ 1-3 trường hợp/tháng. Nhưng nay chúng tôi phải xử lý từ 2-3 ca/ngày”, Zainal Rasid nói với Reuters. Rasid nhấn mạnh rằng, đây chỉ là con số của một đội tình nguyện ở khu vực thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Các thành viên đội tình nguyện thường mặc đồ bảo hộ, tới nhà xác để chuẩn bị an táng cho các thi thể và thực hiện các nghi thức đạo Hồi, tham gia lễ tang các thành viên gia đình bệnh nhân Covid-19.

Các tình nguyện viên đang phải căng mình xử lý các thi thể vì số ca tử vong do Covid-19 ở Malaysia tăng mạnh.

Nhưng trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh ở Malaysia thời gian qua, việc xử lý các thi thể theo đúng nghi thức trong vòng 24 giờ đồng hồ là rất khó khăn.

“Nếu có 10 thi thể cần được chôn cất tại cùng một nghĩa trang, chúng tôi mất khoảng 2-3 ngày để chuẩn bị tất cả mọi thứ”, Muhammad Rafieudin nói thêm.

Tính đến ngày 27.5, Malaysia ghi nhận 7.857 ca nhiễm Covid-19, mức cao liên tiếp trong 3 ngày và 59 ca tử vong. Đợt dịch Covid-19 này bùng phát mạnh ở Malaysia kể từ ngày 19.5, khi số ca nhiễm trong ngày lần đầu vượt mức 6.000. Malaysia ghi nhận tổng cộng 541.224 ca nhiễm Covid-19 và 2.491 ca tử vong.

Malaysia hiện là quốc gia trải qua đợt dịch Covid-19 tồi tệ nhất Đông Nam Á với tỉ lệ 16.000 ca nhiễm trong một triệu dân, các số liệu thống kê chính thức cho biết.

Muhammad Rafieudin nói: “Chúng tôi rất lo lắng về việc bị lây nhiễm trong quá trình xử lý các thi thể ngày càng nhiều hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem