Chủ đề nóng

Toàn cảnh quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine với hàng ngàn binh sĩ, xe tăng, tên lửa

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ bảy, ngày 10/04/2021 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn binh sĩ Nga hiện diện ở biên giới giáp Ukraine với xe tăng, tên lửa và nhiều phương tiện vũ khí, sẵn sàng cho một “chiến dịch quân sự toàn diện”.
Bình luận 0

Toàn cảnh Nga đưa lực lượng hùng hậu tiến sát biên giới Ukraine. 

Những hình ảnh xuất hiện trong tuần này cho thấy một loạt các xe bọc thép, xe tăng, xe tải mang theo tên lửa, pháo tự hành cùng nhiều loại vũ khí khác xuất hiện ở các khu vực giáp biên giới Ukraine.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy các khẩu đội pháo mới của Nga hiện diện ở các tỉnh Voronezh và Krasnodar, nằm ở phía đông vùng Donbass.

Theo tổ chức nghiên cứu quốc phòng Jane, nhiều đơn vị quân đội Nga bao gồm các lực lượng như bộ binh, pháo binh và lính dù đã được triển khai đến khu vực giáp biên giới Ukraine, bao gồm cả các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander. Ở trên biển, Nga cũng đã điều động 10 tàu pháo khu vực Biển Đen gần Ukraine.

Hàng loạt các vũ khí được Nga chuyển tới vùng biên giới giáp Ukraine.

Một trong những hình ảnh đáng chú ý là sự xuất hiện của tổ hợp tên lửa phòng không Buk ở vùng Voronezh giáp Ukraine. Ở vùng Krashnodar, Nga dường như cũng huy động thêm 6 tổ hợp súng cối tự hành 2S4 Tyulpan có khả năng bắn đạn hạt nhân.

Bình luận về các trại lính Nga ở vùng Voronezh, nhóm Tình báo Xung đột (CIT) của Ukraine nói rằng các khu trại này chỉ mới xuất hiện gần đây, theo Daily Mail. Ruslan Leviev, thành viên CIT, trả lời trên BBC Ukraine: “Chúng tôi nhận thấy hoạt động chuyển quân dày đặc của Nga. Họ là các đơn vị lính dù và đơn vị cơ giới được điều động từ vùng Kemerovo ở Siberia và Dagestan”.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga được cho là xuất hiện vùng biên giới giáp Ukraine.

Hôm 9.4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tình hình ở miền đông Ukraine “đang hết sức bất ổn”. Ông Peskov cảnh báo nguy cơ về một cuộc xung đột quân sự toàn diện, sau khi Ukraine tập trung dày đặc lực lượng ở vùng Donbass, dường như chuẩn bị tổng tấn công quét sạch phe nổi dậy thân Nga ở miền đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga tập trung binh lực ở vùng biên giới Ukraine với mục đích phòng vệ. Nhưng Mỹ coi đây là hành động gây hấn nghiêm trọng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt ở tiền tuyến.

Trong khi đó, tờ Kyiv Post dẫn lời đại tá Ruslan Khomchak, một chỉ huy của quân đội Ukraine, cho biết Kiev chưa vội phát động chiến dịch tấn công vùng Donbass.

Kiev vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để xử lý vấn đề. Nhưng chính quyền Kiev không chấp nhận giao quyền tự trị cho phe nổi dậy ở miền đông vì lo ngại nơi này sẽ trở thành “Crimea thứ hai”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem