Tôm
-
Được thiên nhiên ưu đãi, Đồng bằng sông Cửu Long lắm cá, tôm. Những loại cá lòng tong, cá kèo, cá chốt, cá linh, cá thiểu v.v... ngày xưa giá thật rẻ và ít người mua để chế biến món ăn. Bởi thế, có những câu thành ngữ đã đi vào kho tàng văn học bình dân, đến nay được xem như là minh chứng của một thời vang bóng.
-
Các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực, ghẹ... do ngư dân vùng biển bãi ngang ở Quảng Ngãi đánh bắt được luôn được người mua săn đón, vì chất lượng tươi ngon của nó được ví von “khen là thừa".
-
Cá, tôm là động vật thuộc nhóm máu lạnh nên điều kiện nhiệt độ môi trường nước ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng. Sau đây là một số biện pháp chống nóng cho cá, tôm nuôi vào mùa hè nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra:
-
Nhìn từng chiếc tàu, chiếc thuyền đầy ắp hải sản tươi ngon đang dập dìu cập bến vào cảng biển Định An mới thấy được nét độc đáo của một vùng đất sống bằng đánh bắt thuỷ hải sản xa bờ nơi đây.
-
Dường như, chỉ khi ngồi lại ven bờ sông, ngắm những rặng dừa nước xanh mướt màn, ăn thật chậm những ly dừa nước mát lạnh, ta mới hiểu được cái tinh túy của bùn đất, của sông nước trong những trái dừa nhỏ bé nơi đây.
-
Không cầu kỳ, cùng với bún, gần như chỉ có một thứ nguyên liệu duy nhất là mực cơm được nấu qua nước lèo cũng rất đơn giản nhưng những tô bún mực ở Lagi thật độc đáo khi mang lại khá nhiều hương vị riêng.
-
Ba tôi rất thích trồng xoài. Mỗi khi ăn được một trái xoài ngon, ba đều lấy hạt ươm để trồng sau vườn. Thấy thế, má lại nói: ”Trồng chi “đồ” quến con nít?!”. Nghe má nói, tôi không hiểu ngụ ý sâu xa của bà. Nhưng...
-
Bánh bèo là món ăn dân dã của nhiều vùng miền khác nhau, nổi tiếng nhất là bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Sài Gòn, bánh bèo miền Tây… Mỗi địa phương đều có cách làm, cách biến tấu mang hương vị riêng.
-
Nếu mới nhìn vào, rất nhiều người sẽ lầm tưởng đây là những tác phẩm nghệ thuật của những nhà điêu khắc, tạo hình. Song nhìn kỹ thì nó chính là hàng chục món ngon đã được các đội, các gia đình ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cầu kỳ thể hiện nhằm chào mừng Ngày gia đình Việt Nam - 28.6.
-
Ngày 27.6, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL diễn ra tại TP. Cần Thơ, hơn 300 đầu bếp cùng chinh phục siêu lẩu lớn nhất Việt Nam.