Chủ đề nóng

Tôn Quyền cảnh báo về mầm họa tiềm ẩn khiến Thục Hán diệt vong, Gia Cát Lượng phản ứng bất ngờ

Minh Nhật Thứ hai, ngày 20/09/2021 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm đó, Gia Cát Lượng đã phớt lờ cảnh báo của Tôn Quyền, vì cho rằng ông có thể kiểm soát được mầm họa này, theo Sohu.
Bình luận 0
Tôn Quyền cảnh báo về mầm họa tiềm ẩn khiến Thục Hán diệt vong, bất ngờ phản ứng của Gia Cát Lượng - Ảnh 1.

Tôn Quyền từng cảnh báo về mầm họa có thể khiến Thục Hán diệt vong. Ảnh Sohu.

Thục Hán tiềm ẩn mầm họa có thể dẫn đến sự diệt vong, chính Tôn Quyền từng ân cần cảnh báo nhưng Gia Cát Lượng lại phớt lờ. Tuy nhiên, sau cái chết của Gia Cát Lượng, mầm họa tiềm ẩn thực sự bùng phát khiến nhà Thục Hán suýt bị diệt vong. Mầm họa đó là gì?

Chuyện bắt đầu từ việc Lưu Bị-Tôn Quyền liên minh đánh bại Tào Tháo ở trận Xích Bích. Đang đà chiến thắng, Lưu Bị mang quân tới chiếm Kinh Châu. Quân Lưu Bị dễ dàng chiếm được 3 quận Vũ Lăng, Linh Lăng, Quế Dương. Quan Vũ được lệnh đánh tiếp Trường Sa. Nhưng quận Trường Sa có lão tướng Hoàng Trung dũng mãnh chống đỡ không hàng, khiến Quan Vũ khó đánh.

Sau đó, tướng Ngụy Diên lúc này cũng trấn giữ Trường Sa thuyết phục Hoàng Trung hàng Thục và Hoàng Trung đồng ý. Vì thế, khi Lưu Bị dẫn quân đến Trường Sa, Ngụy Diên mở cổng thành cho quân Thục vào thành. 

Ngụy Diên sau đó được Lưu Bị trọng dụng, từng theo Lưu Bị đánh Ích châu của Lưu Chương, lập được nhiều công lớn. Năm 219, Lưu Bị chiếm được Hán Trung, ai cũng cho rằng ông sẽ chọn Trương Phi trấn giữ nơi này nhưng cuối cùng ai cũng bất ngờ khi Lưu Bị quyết định chọn Ngụy Diên làm Thái thú Hán Trung, Trấn viễn tướng quân. 

Thời điểm đó, liên minh Tôn Quyền - Lưu Bị vẫn còn nồng ấm, bản thân Tôn Quyền được cho là hiểu rõ con người của Ngụy Diện, biết người này không đơn giản. 

Vì vậy, khi đại thần Phí Y của Thục Hán khi làm sứ giả sang Ngô, Tôn Quyền từng cảnh báo với Phí Vĩ về Ngụy Diên. Tôn Quyền cho rằng, cần phải đề phòng Ngụy Diên, cho rằng, Ngụy Diên là mầm họa rất lớn và tốt nhất đừng bao giờ để hắn điều binh khiển tướng. Tôn Quyền thậm chí tiêu liệu rằng một khi Gia Cát Lượng mất, Ngụy Diên sẽ làm loạn, có thể dẫn đến sự diệt vong của Thục Hán. 

Tôn Quyền cảnh báo về mầm họa tiềm ẩn khiến Thục Hán diệt vong, bất ngờ phản ứng của Gia Cát Lượng - Ảnh 2.

Ngụy Diên được cho là mầm họa của Thục Hán. Ảnh Sohu.

Nhưng khi đó, Gia Cát Lượng không hề bận lòng và tìm cách trừ bỏ Ngụy Diên. Sinh thời, ông luôn tiếc sự dũng mãnh của vị tướng kiệt xuất này và những chiến công của Ngụy Diên cũng khiến Lưu Bị rất hài lòng và càng tin tưởng, quý trọng ông ta.

Tuy nhiên, các sự kiện lịch sử sau đó đã chứng minh lời tiên đoán của Tôn Quyền phần nào chính xác.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời ở doanh trại khi đang Bắc phạt Tào Ngụy, Ngụy Diên không chịu làm theo di ngôn của ông, thậm chí còn đốt cầu, chặn đường rút quân của quân Thục trong lúc quân Tào đang truy đuổi sau lưng.

Tôn Quyền cảnh báo về mầm họa tiềm ẩn khiến Thục Hán diệt vong, bất ngờ phản ứng của Gia Cát Lượng - Ảnh 3.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Ngụy Diên thực sự đã làm loạn. Ảnh Sohu.

May mắn, quân Thục chặt cây, làm cầu mới gấp rút ngày đêm để khai thông đường hành quân nên bình an vô sự trở về Thành Đô. Khi đó, nếu không kịp rút rồi bị quân Tào Ngụy bao vây và tiêu diệt trên chiến trường, vận mệnh của Thục Hán rất có thể diệt vong ngay tại thời điểm này.

 Về phần Ngụy Diên, cuối cùng, vị tướng này bị khép tội mưu phản và Mã Đại chém chết. Gia tộc nhà Ngụy Diên còn bị tru di tam tộc.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem