Chủ đề nóng

Tổng thống Haiti bị ám sát: Công tố viên trưởng tiết lộ manh mối bất ngờ

Đăng Nguyễn - RT Thứ tư, ngày 15/09/2021 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tố viên trưởng Haiti gần đây đã phát hiện hai cuộc gọi xuất phát từ Thủ tướng Haiti Ariel Henry tới một nghi phạm, vài giờ sau khi vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise xảy ra.
Bình luận 0

Công tố viên trưởng Bed-Ford Claude là người tham gia điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Trong lá thư gửi Garry Orelien, thẩm phán giám sát cuộc điều tra cái chết của cố Tổng thống Moise, công tố viên trưởng Bed-Ford Claude nói đã thu thập các đoạn ghi âm điện thoại cho thấy Thủ tướng đương nhiệm Ariel Henry đã hai lần liên lạc với một nghi phạm chính.

Ông Ariel Henry là người được cố Tổng thống Moise lựa chọn làm Thủ tướng, vài ngày trước khi vụ ám sát xảy ra vào tháng 7.2021.

Nghi phạm mà công tố viên trưởng Claude nhắc tới là Joseph Badio, cựu quan chức tư pháp mà ông Henry từng công khai bảo vệ. Nghi phạm này hiện vẫn đang bỏ trốn.

Công tố viên trưởng Claude đề nghị thẩm phán Orelien đưa Thủ tướng Henry thành nghi phạm vụ ám sát. “Ông Henry có hai cuộc điện thoại với Badio, trong khoảng thời gian từ 4 giờ 3 phút đến 4 giờ 20 phút sáng ngày 7.7, vài giờ sau khi vụ ám sát xảy ra. Badio khi đó ở một khách sạn gần dinh thự của Tổng thống Moise”, Claude nói.

Claude cũng viết thư gửi cơ quan di trú Haiti, yêu cầu cơ quan này ra lệnh cấm Thủ tướng Henry rời đất nước “vì có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise”.

Vài giờ sau, Claude nhận được quyết định sa thải với lý do phạm “sai sót trong công tác”. Lá thư nêu rõ quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Một lá thư khác công bố quyết định bổ nhiệm một người khác tên Frantz Louis Juste làm công tố viên trưởng Haiti thay Claude.

“Tôi hân hạnh được thông báo rằng quyết định cách chức ông đã được đưa ra", Thủ tướng Haiti, Ariel Henry cho biết.

Không rõ việc Claude bị sa thải có đúng quy định hay không. Theo Hiến pháp Haiti, chỉ tổng thống mới có quyền sa thải công tố viên trưởng. Chiếc ghế tổng thống hiện vẫn bỏ trống sau khi ông Moise bị ám sát ngày 7.7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem