Chủ đề nóng

Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ xin lỗi vụ "quan chức HQ bị bắn chết" ở lãnh hải Triều Tiên

Nguyễn Thái - Yonhap News Thứ hai, ngày 28/09/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 28/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi về vụ "quan chức Hàn Quốc bị bắn chết" ở lãnh hải Triều Tiên hồi tuần trước. 
Bình luận 0

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Telegraph

Trong cuộc họp với các trợ lý cấp cao hôm 28/9, ông Moon Jae-in "gửi lời chia buồn sâu sắc" tới thân nhân của quan chức bị bắn chết. 

"Bất kể nạn nhân đã đến Triều Tiên bằng cách nào, tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc và lời an ủi chân thành tới gia đình nạn nhân vì nỗi đau mất người thân", tờ Yonhap News dẫn lời ông Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng "thảm kịch" này không nên xảy ra. Ông cũng gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân Hàn Quốc về sự việc mà ông mô tả là "cú sốc đầy giận dữ", nhấn mạnh rằng chính phủ nên bảo vệ sự an toàn cho người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Vụ "quan chức Hàn Quốc bị bắn chết" ở lãnh hải Triều Tiên làm dấy lên làn sóng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in. Đảng đối lập và những nhà chỉ trích cho rằng quân đội Hàn Quốc "không đủ năng lực" và chính quyền cánh tả của ông Moon Jae-in chỉ đang "cầu xin" để được đàm phán với Triều Tiên bất chấp việc người bị bắn chết là công dân Hàn Quốc. 

Hôm 25/9, theo tuyên bố của Nhà Xanh (Hàn Quốc), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc về vụ việc bắn chết quan chức Hàn Quốc. 

Trong một thông báo chính thức được gửi tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã chuyển tải thông điệp của ông Kim Jong Un rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy "lấy làm tiếc" vì đã để xảy ra sự việc "không đáng có" trong lãnh hải Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc cho biết lời xin lỗi của ông Kim Jong Un về vụ việc có một ý nghĩa rất "đặc biệt. "Việc xin lỗi kịp thời và trực tiếp với tư cách là nhà lãnh đạo của Triều Tiên là một điều chưa từng có và rất đặc biệt", ông Moon Jae-in nói. 

Theo Tổng thống Hàn Quốc, lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông Kim Jong Un xem xét vụ việc một cách nghiêm túc và thể hiện mong muốn quan hệ liên Triều sẽ không đổ vỡ. 

Ông Moon Jae-in còn nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra sự thật đằng sau vụ việc và có những phương thức để ngăn vụ việc tái diễn. Để đạt được điều đó, hai miền Triều Tiên nên khôi phục đối thoại và hợp tác với nhau. Hiện tại, liên lạc quân sự giữa 2 bên vẫn bị gián đoạn. 

"Tôi hy vọng chúng ta có thể phục hồi đối thoại và mở ra con đường hợp tác giữa 2 bên bắt đầu bằng việc cùng nhau giải quyết vụ việc này", ông Moon Jae-in nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem