Chủ đề nóng

Tổng thống Mỹ có quyền ký lệnh ân xá những ai?

Đăng Nguyễn - CNBC Thứ năm, ngày 26/11/2020 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ có quyền ký lệnh ân xá và đây được coi là một trong những công cụ chính trị mạnh nhất của bất kỳ một tổng thống đương nhiệm nào.
Bình luận 0

Ông Trump đã ký lệnh ân xá cho 25 người trong nhiệm kỳ của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.11 đã ký lệnh ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Flynn là quan chức cấp cao nhất được ân xá dưới thời Tổng thống Trump.

Theo CNBC, chỉ cần một nét bút và tờ giấy, tổng thống Mỹ có thể ân xá cho bất cứ ai, khôi phục quyền công dân của những người này. Hành động này gần như không thể bị ngăn chặn bởi các cơ quan chính phủ.

Với quyền ân xá trong tay, các tổng thống Mỹ từng gây ra nhiều tranh cãi trong lịch sử.

Quyền ân xá của của tổng thống Mỹ được ghi tại Điều II, Phần 2 của Hiến pháp, có hiệu lực từ năm 1789. Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống có quyền ban hành lệnh ân xá đối với bất cứ cá nhân nào ở Mỹ, ngoại trừ các trường hợp bị luận tội.

Các trường hợp được ân xá phải thuộc phạm vi điều tra và xét xử của cơ quan liên bang. Những người phạm tội theo luật pháp của riêng từng bang sẽ không được ân xá.

Không có giới hạn số người được ân xá trong nhiệm kỳ tổng thống. Tổng thống Mỹ thứ 32 của nước Mỹ, Franklin D. Roosevelt từng ân xá tới 2.819 người, trong giai đoạn ông nắm quyền từ năm 1933-1945.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã ký lệnh ân xá cho 25 người. Trước cựu cố vấn Michael Flynn, ông Trump ký lệnh ân xá cho nữ tù nhân Alice Marie Johnson, người bị tuyên án tù chung thân năm 1996.

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về quyền ân xá của tổng thống Mỹ. Không rõ liệu một tổng thống Mỹ có thể tự ân xá cho chính bản thân hay không.

Theo bản ghi nhớ công bố năm 1974, một tổng thống Mỹ không thể tự ân xá cho chính mình, nhưng phó tổng thống có thể ân xá cho tổng thống, nếu tổng thống từ chức.

Sau khi lên nắm quyền vào năm 1974, Tổng thống Mỹ Gerald Ford ký lệnh ân xá cựu tổng thống Richard Nixon. Ông Nixon trước đó đã phải từ chức vì bê bối Watergate, đưa ông Ford là Phó Tổng thống lên nắm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem