Chủ đề nóng

Tổng thống nước ngoài duy nhất bạo miệng tuyên bố bầu cử Mỹ "có gian lận"

Vương Nam - Sputnik Thứ hai, ngày 30/11/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi nguyên thủ nhiều nước gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Biden, Tổng thống quốc gia này dường như “về phe” ông Trump khi tuyên bố rằng bầu cử Mỹ “có gian lận”.
Bình luận 0

Tổng thống Brazil Jair Bolonaro và ông Trump trong một cuộc gặp (ảnh: AP)

Tổng thống Brazil Jair Bolonaro phát biểu trước truyền thông rằng, ông có các “nguồn tin riêng” cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ năm nay “có gian lận”.

“Tôi có nhiều nguồn tin riêng để khẳng định rằng, thực sự có nhiều gian lận trong bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Tuy nhiên, tôi không rõ liệu thông tin của mình có đủ để xác định chiến thắng tranh cử cho người ngày hoặc người kia hay không”, ông Bolonaro nói.

Theo ông Bolonaro, vì bầu cử tổng thống Mỹ “có gian lận” nên ông sẽ đợi thêm một thời gian nữa trước khi chúc mừng ông Biden là “Tổng thống đắc cử”.

Một số chuyên gia cho rằng, ông Bolonaro có thể “chọc giận” ông Biden vì các phát biểu này. Việc một quốc gia khác bình luận, đưa ra cáo buộc “có gian lận” trong bầu cử tổng thống Mỹ được cho là hết sức nhạy cảm.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả Trung Quốc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã gửi lời chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Brazil là quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ về kinh tế, thương mại.

Ông Bolonaro thường tự nhận là “người hâm mộ lớn” của Tổng thống Trump. Thậm chí, ông Bolonaro còn được đặt biệt danh là “Trump của miền nhiệt đới”.

Sau khi cáo buộc bầu cử Mỹ có gian lận, ông Bolonaro tỏ ra lo ngại về việc hệ thống bầu cử hiện tại của Brazil cũng “rất dễ bị gian lận”. Ông Bolonaro cho rằng, cử tri Brazil giờ chỉ nên trực tiếp đi bỏ phiếu giấy.

Mặc dù “bật đèn xanh” cho việc chuyển giao quyền lực, nhưng hiện tại, ông Trump vẫn tiếp tục thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Trump cáo buộc bầu cử Mỹ “có gian lận” nhưng chưa đưa ra được bằng chứng xác đáng.

Hôm 27.11, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng cho ông Biden, ông “chắn chắn” sẽ rời Nhà Trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem