Chủ đề nóng

Tổng thống Obama giao lưu với 800 thủ lĩnh trẻ VN

Thuận Hải Thứ tư, ngày 25/05/2016 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 25.5, Tổng thống Obama đã có cuộc trao đổi cởi mở với khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại sự kiện Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Buổi giao lưu là sự kiện cuối trong chuyến công du lịch sử của Tổng thống Obama đến Việt Nam.
Bình luận 0

TRỰC TIẾP: Tổng thống Obama trao đổi với các bạn trẻ YSEALI (Nguồn: Zing / Youtube)

***

12h17: Tổng thống Obama kết thúc buổi gặp gỡ. Trước khi rời đi, ngài Tổng thống còn xuống sân khấu bắt tay các bạn trẻ.

12h5:

Tổng thống Obama: Câu hỏi cuối cùng nào.

Ông Obama chỉ vào một cô gái và quay sang nói đùa dí dỏm với mọi người: "Cô ấy giơ tay kiểu như cô ấy sẽ đánh tôi nếu tôi không cho cô ấy phát biểu".

Cô gái hỏi: "Ngài nói rất nhiều về môi trường, phát triển, hợp tác…. Ngài nghĩ gì về vai trò âm nhạc, nghệ thuật trong sự phát triển của một đất nước?". Sau đó cô gái đã hát một đoạn rap: "Một vài người trong đời có nhiều tiền nhưng không biết có hạnh phúc không?"

Ông Obama trả lời khá nhiều câu hỏi và bật mí cả những vấn đề khá riêng tư nhạy cảm của bản thân

Ông Obama cười nói: “Ở Hoa Kỳ luôn luôn có sự phân biệt giới tính trong ngành âm nhạc. Nghệ thuật thì rất quan trọng, dù chúng ta phải ăn, phải làm việc, xây dựng đường sá… Nhưng tinh thần chúng ta có trong cuộc sống, lý tưởng, tầm nhìn, cách cư xử như thế nào v.v... Thông qua nghệ thuật các bạn có thể nhận thức được xã hội, nhận thức được những điều chung mà chúng ta có. Nếu tôi đọc một cuốn tiểu thuyết ở Châu Phi hoặc tôi nghe một đoạn rap bằng tiếng Việt thì khiến tôi hiểu rõ hơn.

Hoa Kỳ tạo nhiều điều kiện cho nghệ sĩ thể hiện. Có nhiều nhạc sĩ nhạc rap nổi tiếng xuất phát từ những người da đen nhưng giờ họ là nghệ sĩ nổi tiếng. Nếu Chính phủ Hoa Kỳ cấm nhạc rap và cho rằng những lời nhạc sỹ rap nói là nhảm nhí thì không thể có nền nhạc rap nổi tiếng, không có nhiều nghệ sĩ được yêu mến như hiện hay”.   

11h20: Tới phần giao lưu, hỏi - đáp giữa Tổng thống Obama và các thủ lĩnh trẻ Việt Nam đang tham dự sự kiện.

Hoàng, sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM hỏi: "Ngài có lời khuyên nào để chúng tôi có thể trở nên một lãnh đạo giống Ngài?". Ông Obama trả lời: "Khi tôi còn trẻ, tôi chơi lăng nhăng rất nhiều, chơi bóng rổ và tán tỉnh các cô gái. Các bạn hiện nay đã rất tốt rồi. Lời khuyên quan trọng nhất là tìm ra điều gì đó khiến các bạn phấn khích, rồi đẩy tất cả năng lượng vào đó. Vì niềm đam mê mỗi người khác nhau.

Không có 1 con đường cụ thể nào để trở thành lãnh đạo. Có nhiều người nghĩ rằng, để trở thành lãnh đạo phải phát biểu hay hoặc tham gia vào chính trị nhưng ở Mỹ, có nhiều chương trình, tổ chức hỗ trợ cộng đồng, dù họ không bao giờ phát biểu... Khi có đam mê với công việc của các bạn thì sau một thời gian nỗ lực, các bạn sẽ tự nhiên trưởng thành, thành công.

Nếu các bạn chỉ muốn trở thành người này hoặc người kia thì các bạn khó tập trung vào công việc mà các bạn yêu. Như Bill Gates, ông không nghĩ sẽ trở thành tỷ phú nhưng chỉ là ông thích máy tính, muốn tạo ra các máy tính tốt nhất mà cuối cùng ngày càng thành công. Nếu các bạn quan tâm tới mạng xã hội và muốn phát triển mạng xã hội hay yêu thích y tế thì cứ tập trung vào đó".

Một bạn trẻ hỏi: “Sơn Đoòng là di sản thế giới. Với vai trò 1 lãnh đạo quốc tế, ngài nghĩ làm gì để bảo vệ Sơn Đoòng? Nếu có cơ hội trở lại, ngài muốn đi bộ hay đi xe đến Sơn Đoòng?"

Ông Obama nói: “Tôi muốn lần tới đến Việt Nam, tôi là người khá khỏe, tôi có thể đi bộ? Tốn bao lâu? 7 ngày chăng? 7 ngày thì tôi có thể đi bộ được. Những vấn đề di sản thế giới, tôi nghĩ phải làm việc với VN. Tôi sẵn sàng làm việc với các tổ chức của quý vị.

Tôi nghĩ rằng, các bạn đã rất hiểu về môi trường so với thế hệ của tôi hay thế hệ trước đó. Sự phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe công dân đều phụ thuộc vào cách con người đối xử với môi trường. Trước khi biến đổi khí hậu xảy ra, con người sử dụng rất nhiều khí cacbon, ảnh hưởng tới môi trường. Hoa Kỳ trước đây cũng vậy, nếu một quốc gia như Việt Nam, Trung Hoa hay Ấn Độ cũng đi con đường như vậy thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, chúng tôi mới có thỏa thuận các quốc gia cùng hợp tác với nhau để hạn chế biến đổi khí hậu. Quốc gia nào cũng phải có trách nhiệm, tìm con đường mới để phát triển năng lượng tốt cho môi trường.

Nếu tất cả mọi người ở đây đều có điện thoại di động, thế thì, trong nhiều quốc gia như Việt Nam, quý vị đi từ công nghệ thấp tới công nghệ cao. Truyền thông, lĩnh vực năng lượng cũng tương tự như vậy, để có năng lượng sạch, chúng ta phải bắt tay hợp tác với nhau.

ĐBSCL của quý vị một bên thì hạn hán, một bên thì ngập mặn, ảnh hưởng tới việc lương thực, thực phẩm cho người dân, rất khó khăn. Nếu không bắt tay ngay bây giờ sẽ rất khó.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với các bạn”.

Một bạn nữ hỏi: “Trong khu vực sông Cửu Long, có rất nhiều nước liên kết nhau để ngăn giữ nước. Ông có cách nào để chúng tôi khai thác nguồn nước hiệu quả?”.

Ông Obama: Sông Cửu Long, hay sông Mekong thông qua hội nghị thượng đỉnh châu Á, chúng tôi đã tạo được 1 nhóm làm việc về vấn đề sông Mekong, thông qua Bộ ngoại giao nước Mỹ sẽ làm việc nhóm này để phát triển bền vững hơn. Thách thức của chúng ta là xây đập thủy điện, vấn đề này liên quan tới nhiều quốc gia và là một vấn đề lớn. Trong nhiều trường hợp, nó để lại hậu quả tệ hại cho môi trường. Điều chúng tôi muốn là cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia có liên quan, làm sao sử dụng, thương thảo trong cộng đồng quốc tế, khi các nước nhỏ đến với nhau, năng lực sẽ mở ra trong tất cả các lĩnh vực.

Khi tôi lên làm Tổng thống, ASEAN nay đã sẵn sàng hợp tác. Hiện nay ASEAN, các bạn trẻ đã và đang làm các việc tuyệt vời. Tôi rất tự hào về điều đó”.

Một bạn trẻ hỏi: "Ông sắp rời Nhà Trắng, vậy ông có kế hoạch nào giúp cho Tổng thống tương lai tiếp tục những ý tưởng tốt đẹp của ông hay không?"

Tổng thống Obama: "Tôi sẽ cố gắng duy trì những chương trình hỗ trợ cho người trẻ ở châu Á và châu Phi. Tôi hy vọng Tổng thống mới duy trì các tổ chức như thế này cho người trẻ. Và tôi hy vọng sau khi mãn nhiệm kỳ tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người trẻ, cùng nhau mang lại điều kiện phát triển cho giới trẻ. Tôi tự hào càng ngày có nhiều người trẻ tham gia vào tổ chức chính phủ và cộng tác cùng nhau, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Trong tương lai nếu có cơ hội hỗ trợ cho các bạn, tôi sẽ rất vui và tự hào".

Một bạn trẻ tiếp tục hỏi: "Trong bối cảnh TPP sẽ được ký kết, các công ty nước ngoài sẽ đến Việt Nam tìm nhân tài. Làm thế nào để Việt Nam có thể giữ lại nguồn nhân tài ấy phục vụ cho xã hội?

Tổng thống Obama trả lời: "Rất nhiều hãng sẽ đến Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư, đối tác. Tôi tin những công ty tốt của Mỹ muốn đến Việt Nam và sẽ có những hướng phát triển tốt đẹp. Họ hiểu nền văn hóa ở đây và sẽ tìm đến các nhân tài trẻ".

Ông Obama nói tiếp: "Ví dụ các trang web, Internet đang là nơi để mọi người có thể update công việc giúp các hãng dễ tìm nhân tài. Bạn có thể cho họ thấy được khả năng để kinh doanh là dễ. Các chính sách về thuế, xây dựng cơ sở hạ tầng phải tốt để họ hiểu được đây là nơi tốt nhất để kinh doanh. Muốn xây dựng môi trường có nhân tài tốt thì phải quan tâm đến chất lượng cuộc sống".

11h10: Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Obama cho biết ông rất vui vì thức ăn ở Việt Nam, rất ngon.

"Chúng tôi đã tham gia phát triển nhiều dự án, cùng nhau thúc đây hòa bình, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường....2/3 các bạn sinh ra sau 1975, các bạn đang nhìn về thế hệ mới tươi sáng, cho phép các bạn nhìn về tương lai với tư tưởng tươi sáng hơn.

Tôi thường nói với con gái của tôi phải dạy tôi sử dụng điện thoại như thế nào. Các bạn thích chụp selfie, gửi nhau nhạc Sơn Tùng nhưng cũng qua đó, các bạn học hỏi từ nhau. Chúng tôi cần cảm hứng và đam mê của các bạn để xóa bỏ đói nghèo, tăng cường quyền cho phụ nữ. 

Thời buổi này, sự thay đổi đòi hỏi các bạn phải chủ động, không thể chờ đợi nữa. 2 năm trước tôi thành lập YSEALI để tăng cường năng lực cho các bạn trẻ. Chúng tôi có 350 thành viên đến Hoa Kỳ và hơn 200 người sắp đến trong 6 tháng tới.19.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, sẽ mang về nhiều kỹ năng, kiến thức để phát triển đất nước VN.

Mùa thu này sẽ có trường Fulbright tại Việt Nam. Tôi đã có cơ hội gặp Ngân. Cô khởi đầu một nhóm tình nguyện, làm việc với trẻ mồ côi, có 450 tình nguyên viên, xây dựng 5 thư viện ở 2 thành phố lớn. Tôi rất tự hào về bạn, xin cảm ơn Ngân”.

Ông Obama tiếp tục kể chuyện về gia đình một cô gái đến Hoa Kỳ năm 1979 với 20 USD sống tại California. Sau đó trở thành cố vấn cao cấp nhất của ông tại Nhà Trắng. 

"Tôi rất lạc quan rằng, các bạn sẽ thay đổi tương lai trong tầm tay. Như có 1 bài hát mà cố nghệ sĩ Trần Lập đã sáng tác: Con đường đến vinh quang gần rồi”, ông Obama nói.

11h05: Tổng thống Obama xuất hiện và liên tục nói cảm ơn bạn Ngô Tú. 

"Hãy hoan hô cô Tú. Tôi biết không dễ gì để giới thiệu Tổng thống Mỹ vì bục giới thiệu hơi cao", Tổng thống Mỹ nói.

11h: Bắt đầu buổi giao lưu, bạn Ngô Tú, một thành viên của YSEALI lên giới thiệu Tổng thống Barack Obama.

Sau khi hoan thành chương trình đại học ngành chính sách công tại Đại học Standford năm 2009, Tú và các đồng nghiệp sáng lập Yola, một công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu Việt Nam. 

"Nếu mà có một quyển sách mà bạn muốn đọc mà chưa có, bạn phải là người viết cuốn sách đó. Tôi bắt đầu chương trình giúp mọi người nói tiếng Anh tốt.

Tôi biết rằng tôi là người trẻ tuổi, làm sao mang đến cơ hội công bằng cho mọi người? Tổng Thống Obma đã nói rằng, các bạn trẻ đừng lo lắng. Obama là niềm cảm hứng cho tôi và rất nhiều người. Tôi mong mỏi được học hỏi thêm từ Ngài. Xin giới thiệu Tổng thống Obama".

***

Dự kiến khoảng 11h15 phút trưa nay, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu và trả lời câu hỏi của các đại biểu trẻ.

Dù còn hơn 1 tiếng nữa, sự kiện mới diễn ra, tuy nhiên, công tác sắp xếp chỗ ngồi, kiểm tra an ninh và các công tác chuẩn bị khác gần như đã hoàn tất. Nhiều bạn trẻ háo hức chờ đợi đến giây phút được trò chuyện cùng vị Tổng thống quyền lực của Nhà Trắng.

Diễn viên Lan Phương chia sẻ, cô rất khó khăn mới nhờ được bạn bè vẽ hình Tổng thống Obama lên chiếc nón lá. Do thời gian gấp rút, chất liệu lại khó vẽ nên hình chân dung vị Tổng thống chưa được hoàn hảo. Thế nhưng, Lan Phương vẫn rất vui khi mang chiếc nón đến sự kiện lớn này. Cô chia sẻ, nếu có cơ hội đặt câu hỏi, Lan Phương sẽ hỏi Obama cách để cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc.

Diễn viên Lan Phương đem theo chiếc nón lá in hình Tổng thống Obama tới buổi gặp gỡ

Đối với Lan Phương, Tổng thống Obama là người đàn ông quyền lực nhưng cũng luôn chăm lo tốt cho gia đình và có nhiều khoảnh khoắc ấn tượng trong đời sống cá nhân. Ngoài ra, Lan Phương cũng quan tâm đến vấn đề chiến tranh đang diễn ra ở một số nơi trên thế mà Mỹ có tham gia, đặc biệt là tại Iraq.

Vì Tổng thống Obama đã từng được nhận giải Nobel Hòa Bình, do đó, Lan Phương muốn nghe ý kiến của ông về chiến tranh trong thời buổi hiện nay.

Khán đài GEM Center trước giờ chương trình diễn ra

Được Tổng thống Obama phát động vào năm 2013, YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ đang lên trong độ tuổi từ 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

YSEALI là sáng kiến của Tổng thống Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Dòng người đang chờ kiểm tra an ninh trước GEM Center

Có khoảng hơn 100 phong viên trong nước và quốc tế tham dự đưa tin

Hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 thành viên đến từ Việt Nam. Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào rất nhiều các chương trình phát triển trong học tập và nghề nghiệp trong khu vực và ở Hoa Kỳ.

Ngay từ sáng sớm đã có rất đông người tụ tập tại GEM Center (Quận 1, TP.HCM) để chào đón sự kiện này, xen lẫn là các thành viên YSEALI đến làm các thủ tục vào tham dự. Lúc này (khoảng 9h), phóng viên Dân Việt đã thấy có kiện tướng thể thao Khánh Thi, diễn viên Lan Phương và một số nghệ sỹ đang làm thủ tục tiến vào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem