Chủ đề nóng

Tổng thống Philippines muốn tiêm vắc xin Covid-19 ở mông, báo TQ nói sao?

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ sáu, ngày 29/01/2021 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Tổng thống Philippines – ông Rodrigo Duterte – tuyên bố muốn tiêm vắc xin Covid-19 ở mông, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia nước này cảnh báo mọi người không nên học theo, nếu không muốn mông bị biến dạng.
Bình luận 0

Tổng thống Philippines muốn tiêm vắc xin Covid-19 vào mông, chuyên gia nói “ngàn lần không nên” (ảnh: Hoàn cầu)

Inquirer hôm 27.1 đưa tin, ông Duterte muốn tiêm vắc xin Covid-19 vào mông để “nhanh chóng có hiệu quả”.

Quyết định của Tổng thống Philippines khiến dân mạng Trung Quốc dấy lên nghi ngờ về việc liệu vắc xin Covid-19 tiêm vào mông có hiệu quả hơn tiêm vào bắp tay hay không, theo Thời báo Hoàn cầu.

Các chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, tiêm vắc xin Covid-19 vào mông không ảnh hưởng đến hiệu quả kháng virus. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra co rút cơ bắp ở mông, khiến mông bị biến dạng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người nên được tiêm vắc xin Covid-19 vào bắp tay.

Zhuang Shilihe – chuyên gia vắc xin Trung Quốc – cho rằng, tiêm vắc xin Covid-19 vào bắp tay như bình thường là tốt nhất.

“Không nghiên cứu nào cho thấy tiêm vắc xin Covid-19 vào mông như ý tưởng của Tổng thống Philippines sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin. Tuy nhiên, điều đó nhiều khả năng sẽ khiến mông của bạn bị biến dạng. Hơn nữa, tiêm vắc xin Covid-19 vào mông cũng sẽ đau hơn bình thường”, ông Zhuang nói.

Ông Zhuang nói thêm rằng, nguy cơ mông bị biến dạng khi tiêm vắc xin Covid-19 vào vị trí này ở trẻ em cao hơn người lớn. Việc tiêm vắc xin vào mông cũng ít khi được thực hiện vì bộ phận này có nhiều mỡ, tuần hoàn máu không tốt bằng bắp tay.

“Thật không may là Tổng thống Duterte đã chọn vùng mông của mình để tiêm vắc xin thay vì tiêm vào bắp tay như Tổng thống Biden của Mỹ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Việc các nhà lãnh đạo tiêm vắc xin Covid-19 công khai sẽ truyền cảm hứng cho người dân đi tiêm vắc xin nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến cáo rằng không nên tiêm vắc xin Covid-19 vào mông”, Tony Leachon – cựu cố vấn Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia phòng chống Covid-19 của Philippines – đăng lên Twitter.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem