Chủ đề nóng

Tổng thống Putin cảnh báo nóng về mối đe dọa xảy ra chiến tranh thế giới

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 22/10/2021 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp thường niên lần thứ XVIII của Câu lạc bộ Valdai, Tổng thống Nga Putin nhận định rằng, mối đe dọa hoàn toàn hủy diệt lẫn nhau đang tồn tại, không nên lãng quên điều này.
Bình luận 0
Tổng thống Putin cảnh báo nóng về mối đe dọa xảy ra chiến tranh thế giới  - Ảnh 1.

Tổng thống Putin tại cuộc họp của Valdai. Ảnh Tass

Sputnik dẫn lại lời của Tổng thống Nga Putin khi ông trả lời câu hỏi về mối đe dọa xảy ra cuộc chiến tranh thế giới mới rằng: "Các vị cũng đã nói rằng trong những điều kiện này thì nói về chiến tranh thế giới thứ ba là vô nghĩa, nhưng vẫn tồn tại mối đe dọa hoàn toàn hủy diệt lẫn nhau, chúng ta đừng quên điều đó". Tổng thống Putin nói thêm rằng trách nhiệm về vũ khí hạt nhân thuộc về các cường quốc hạt nhân.

"Chúng tôi nói rất nhiều điều tích cực và quan trọng. Nhưng có nhiều điều đối tác của chúng tôi thật ra là không buồn để ý đến. Vì thế nên nói ra cũng chẳng để làm gì. Phải cố gắng làm được những gì ta nói. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm được việc đó", ông Putin trả lời câu hỏi về khả năng Nga sẽ có tuyên bố tích cực hơn, rằng bảo vệ hòa bình là mục tiêu trong chính sách đối ngoại của nước này.

Khi đề cập đến vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng, NATO đã hoạt động tích cực ở Ukraine, tạo ra mối đe dọa cho Nga. "Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó tên lửa được đặt gần Kharkov? Chúng ta phải làm gì với nó?", ông đặt câu hỏi.

Trước đó, ngày 10/10 nhà báo Robert Farley phụ trách chuyên mục trên trang 19Fortyfive nhận định rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba và thứ tư.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc và Mỹ có thể bắt đầu cuộc chiến vì Đài Loan. Đồng thời, ông kết luận rằng bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào ở Tây Thái Bình Dương cũng sẽ là một thảm họa và dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng đã hình thành giữa châu Á và Bắc Mỹ.

Trong khi đó, cũng theo Sputnik, nhà nghiên cứu cấp cao Andrei Baklitsky tại Viện Nghiên cứu quốc tế, Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) trực thuộc Bộ ngoại giao Nga cho rằng: nếu xung đột vũ trang xảy ra giữa các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, nó có thể sẽ diễn ra ở cấp độ hạt nhân". Nếu một cuộc xung đột đang chờ đợi chúng ta giữa Trung Quốc và Mỹ, hoặc Nga và Mỹ, thì khả năng cao sẽ leo thang, kể cả ở cấp độ hạt nhân. Ông bày tỏ hy vọng rằng không một nhà lãnh đạo nào của các nước siêu cường sẽ để xảy ra sự việc như vậy. Chuyên gia đánh giá cao sự phát triển của công nghệ siêu thanh trong vũ trang.

"Vũ khí siêu thanh rất đắt và tôi nghĩ trong một thời gian dài sắp tới, chúng sẽ là sản phẩm đơn từng chiếc dự trữ trong trường hợp tình huống nghiêm trọng xảy ra. Nó có thể được yêu cầu để tấn công các mục tiêu di động, chẳng hạn như đánh chìm tàu hoặc tấn công các mục tiêu được bảo vệ cao, chẳng hạn như một số loại điểm kiểm soát, radar, trung tâm điều khiển", chuyên gia Baklitsky giải thích.

Cũng theo chuyên gia này, theo thời gian, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào số tiền đổ vào ngân sách quân sự của các nước. Số lượng càng lớn thì sức công phá của tên lửa càng nhiều, kể cả tên lửa siêu thanh, chúng càng được tích hợp vào các kế hoạch quân sự và khả năng chúng được sử dụng càng cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem