Chủ đề nóng

TP.HCM: 11 lượt bổ nhiệm sai, thu trái quy định hơn 1 tỷ đồng, hiệu trưởng vẫn không bị xử lý?

Bạch Dương Thứ tư, ngày 27/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 7/2020, UBND huyện Bình Chánh đã có kết luận thanh tra Trường THCS Tân Nhựt. Kết luận có nhiều sai phạm về tài chính, không minh bạch các hoạt động... nhưng đến nay, các sai phạm vẫn không được xử lý rốt ráo, gây bức xúc trong tập thể giáo viên.
Bình luận 0
TP.HCM: 11 lượt bổ nhiệm sai quy định, thu sai hơn 1 tỷ đồng nhưng hiệu trưởng vẫn không bị xử lý? - Ảnh 1.

Trường THCS Tân Nhựt.

11 lượt bổ nhiệm sai quy định

Những sai phạm của Trường THCS Tân Nhựt được chỉ ra trong Kết luận thanh tra số 265/KL-UBND của UBND huyện Bình Chánh. Theo đó, Hiệu trưởng Trần Anh Tuấn đã bổ nhiệm sai quy trình 11 lượt vị trí tổ trưởng, tổ chuyên môn, sai quy định trong điều lệ Trường THCS - THPT của Bộ GDĐT.

Công tác đánh giá viên chức, người lao động hàng quý không đúng với hướng dẫn của UBND huyện. Đặc biệt, trường không công khai đầy đủ tình hình sử dụng tài chính. Năm 2018, trường không công khai tình hình thu chi. Năm 2019, trường không công khai tình hình thu chi quý I và quý II. Trong năm học 2018-2019, trường không công khai nội dung chi đối với các khoản thu đến phụ huynh. Năm tiếp theo, trường không công khai kế hoạch thu - chi với phụ huynh và cũng không đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ hàng loạt khoản thu.

Năm 2019, UBND huyện có đầu tư nâng cấp, mở rộng Trường THCS Tân Nhựt. Trong đó có lắp đặt hai máy lạnh tại phòng vi tính. Nhưng khi kiểm tra, hai máy lạnh này lại được lắp đặt và sử dụng tại phòng hiệu trưởng và hiệu phó.

Trường còn yêu cầu giáo viên, học sinh đền bù cơ sở vật chất các lớp trong năm học 2018-2019 với số tiền 20.730.000 đồng là không đúng quy chế quản lý tài sản.

Kết quả thanh tra còn phát hiện, một số hoá đơn thanh toán không đúng đơn vị hưởng, không đúng nội dung thanh toán lên đến hơn 70 triệu đồng. Việc mua hai máy chiếu, tủ hồ sơ, quạt, màn chiếu, bàn ghế học sinh… từ nguồn thu sự nghiệp nhưng không xây dựng kế hoạch, dự toán mua sắm và công khai kết quả mua sắm. 

Đối với nguồn thu hộ, chi hộ phải được thực hiện trên nguyên tắc cân đối mức thu để các khoản thu hộ, chi hộ đảm bảo thu đủ bù chi, không để tiền tồn. Thế nhưng, Trường THCS Tân Nhựt lại thu dư và tồn từ nguồn này hơn 381 triệu đồng.

Trường còn chi sai hơn 275 triệu đồng từ nguồn thu hộ, chi hộ. Đặc biệt, chi hơn 203 triệu đồng mua sách, nhưng không có hóa đơn.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Trường THCS Tân Nhựt đã chi nguồn thu thỏa thuận không đúng mục đích, không đúng nội dung đã công khai với phụ huynh tổng số tiền 1.174.294.001 đồng. Trong đó, trường chi sai hơn 354 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên.

Thanh toán không đúng đơn vị hưởng, không có hóa đơn hơn 16 triệu đồng, cho thuê căng-tin không qua đấu thầu với số tiền 260 triệu đồng/hai năm học, không lập phiếu thu, không lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê.

Ngoài ra, trường có các khoản thu khác với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Kết quả kiểm tra chứng từ chi thực tế xác định trường đã chi hơn 54 triệu đồng, chênh lệch so với số liệu báo cáo hơn 118 triệu đồng do không cung cấp được chứng từ chi. 

Tất cả các sai phạm này đều ghi rõ: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán chịu trách nhiệm và yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

TP.HCM: 11 lượt bổ nhiệm sai quy định, thu sai hơn 1 tỷ đồng nhưng hiệu trưởng vẫn không bị xử lý? - Ảnh 3.

Nhiều giáo viên bức xúc trước sai phạm của Hiệu trưởng Trường THCS Tân Nhựt.

Giáo viên bị gây áp lực, hiệu trưởng vẫn "nhởn nhơ"

Thầy H.C.H, một giáo viên trong trường bức xúc: "Những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của hiệu trưởng Trần Anh Tuấn kéo dài nhiều năm, cố tính làm sai nguyên tắc tài chính, làm thất thoát số tiền rất lớn nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng".

Nhiều giáo viên dạy giỏi như cô V.T.Đ, V.T.T.V bị chèn ép, hạ bậc thi đua chỉ vì các lỗi như chia sẻ việc được bạn tặng chậu lan lên Facebook, bị theo dõi trong từng tiết học… khiến các cô bị trầm cảm nặng nề.

Đỉnh điểm là 17 giáo viên trong trường đã cùng lên UBND huyện để khiếu nại về những sai phạm của hiệu trưởng đang đứng trước nguy cơ nghỉ việc vì phải chịu quá nhiều áp lực trong từng tiết dạy hàng ngày ở trường.

Thầy H.C.H cho biết: "Hiệu trưởng không thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tự ý bổ nhiệm sai quy định của ngành cho 11 tổ trưởng mà đến nay vẫn chưa được xử lý . Tôi và nhiều giáo viên trong trường không an tâm công tác, dù đây là một trường chuẩn quốc gia".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem