Chủ đề nóng

TP.HCM: 8 trường học chứa nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Thứ tư, ngày 03/06/2020 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị giao ban về công tác y tế dự phòng ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát khi có đến 8/117 trường học có ổ lăng quăng giữa mùa nắng nóng.
Bình luận 0
TP.HCM: 8 trường học có ổ lăng quăng, nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra các điểm nguy cơ sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), so với cùng kỳ năm ngoái, bệnh sốt xuất huyết giảm 72%, chân tay miệng giảm 73%, và bệnh sởi giảm đến 92%. 

Theo đánh giá, do các hoạt động tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người nên các bệnh truyền nhiễm lưu hành cũng giảm, đặc biệt là sởi và chân tay miệng. 

Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch nên tỷ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đánh giá tình hình phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học cho thấy, có nhiều trường chưa thực hiện thu gom dọn dẹp, nguy cơ phát sinh và lan truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuần qua, HCDC phát hiện 8/117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm HCDC, một số trường học chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu nguyên nhân học sinh nghỉ bệnh và theo dõi cập nhật mỗi ngày, nhằm phát hiện sớm bệnh truyền nhiễm trong trường học để có hướng xử lý kịp thời. Đây là một nguy cơ nếu có ổ bệnh, ổ dịch bùng phát.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc vi phạm để phát sinh ổ lăng quăng trong trường học cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc. Trong tuần này, Sở Y tế sẽ có công văn gửi Sở GD-ĐT TP.HCM về vấn đề này.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem