Chủ đề nóng

TP.HCM: Bắt băng nhóm giang hồ cho vay nặng lãi

Chí Tâm Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm giang hồ Hải Phòng vào TP.HCM rồi nhờ 1 người phụ nữ thành lập công ty chuyên cầm đồ để cho vay nặng lãi. Bước đầu, nhóm khai nhận cho nhiều người vay với số tiền lên tới hàng tỷ đồng với lãi suất từ 15-30%/tháng.
Bình luận 0

Ngày 29/5, tin từ Công an quận 3, TP.HCM cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý Trần Duy Tân (SN 1981, ngụ TP.Hải Phòng, trú quận Tân Phú) cùng nhóm đàn em về hành vi cho vay lãi nặng.

Bắt băng nhóm giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi ở trung tâm TPHCM - Ảnh 1.

Tân cùng tang vật tại cơ quan công an.

Theo điều tra, sáng 13/5, Tân cùng 1 số đàn em của mình tới căn nhà của chị T.L.B.N (SN 1984, ngụ quận 3) tại đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3 để đòi nợ. Lúc này, một số người dân phát hiện nhóm giang hồ lớn tiếng chửi bới, gây rối nên báo công an.

Công an có mặt mời Tân cùng những người có liên quan về trụ sở. Tại đây, Tân khai có cho vợ chồng chị N vay số tiền gần 500 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng. 

Công an đã mời chị N lên làm việc. Chị N cho biết có vay của Tân số tiền 120 triệu đồng phải trả lãi suất 30%/tháng. 

Chị N còn đứng ra vay cho chồng mình là anh N.P.C (SN 1979, ngụ quận 3) số tiền 150 triệu đồng, trả góp trong 30 ngày là 6 triệu đồng/ngày, tính lãi suất 20%/tháng.

Qua xét hỏi, Tân khai tháng 6/2018 thuê căn nhà trên đường Lê Quốc Trinh, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú để ở. Tân nhờ bà Nguyễn Ngọc Lan thành lập Công ty TNHH Trường Quý hoạt động chuyên cầm đồ, còn Tân điều hành việc cho vay nặng lãi với số tiền cho vay lên tới hàng tỷ đồng.

Sau đó, Tân thuê Đỗ Trọng Hùng, Nguyễn Quốc Bảo, Vũ Duy Hùng, Giang phụ giúp. Tân phân công cho nhóm đàn em mỗi nhiệm vụ khác nhau. Hùng phụ trách làm sổ sách giấy tờ quản lý việc cho vay. Bảo, Hùng và Giang đi thu tiền lãi và tiền góp mỗi ngày.

Tân cho đàn em in tờ rơi quảng cáo có số điện thoại của công ty dán ở những trụ điện, vách tường… Khách có nhu cầu vay liên hệ thì Tân cho đàn em tới nhà xác minh nơi ở, nơi làm việc.  Sau đó, Tân sẽ cho khách hàng vay tiền nếu nộp giấy CMND và sổ hộ khẩu photo.

Tân đưa ra 2 hình thức vay: Vay đứng thì chi trả lãi hàng ngày cho đến khi trả tiền gốc, mức lãi suất từ 15-30%/tháng; Vay góp thì chi trả lãi lẫn gốc mỗi ngày thì lãi suất từ 15-20%/tháng.

Đàn em của Tân sẽ giao tiền cho khách kèm theo tờ giấy nhận tiền đã đánh sẵn để người vay điền thông tin và ký tên. Đối với giấy nhận tiền vay góp, sẽ ghi cả số tiền lãi phải trả, thu phí trước 1 - 2 ngày. 

Trong khi đó, giấy nhận tiền vay đứng thì ghi đúng số tiền thực tế cho vay, thu trước tiền lãi 5 - 10 ngày. Tờ này sẽ được công ty thu lại và lưu giữ cùng các sổ sách khác tại công ty.

Trong số các khách hàng vay của Tân có vợ chồng chị N - anh C. Hai vợ chồng đã nhiều lần vay của Tân và chi trả đầy đủ. Tuy nhiên, mới đây, cả 2 vợ chồng chị N chậm trả lãi nên nhóm đã tìm tới hăm doạ.

Khám xét trụ sở Công ty TNHH Trường Quý, công an thu nhiều mã tấu, thùng sơn… Tân cùng đàn em khai nhận, khi khách không có khả năng chi trả hoặc trả chậm thì nhóm tìm tới hăm doạ, nếu khách không trả thì nhóm tạt sơn…

Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem