Chủ đề nóng

TP.HCM: Gần 2.000 công nhân vệ sinh phục vụ người dân trong dịp tết

Hoàng Hưng Thứ hai, ngày 20/01/2020 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2.000 công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường - Đô thị (MTĐT) TP.HCM trong tư thế sẵn sàng phục vụ cho hơn 10 triệu người dân TP.HCM. Tất cả vì một cái tết đủ đầy, vì một thành phố văn minh, sạch đẹp, nghĩa tình.
Bình luận 0

Ông Huỳnh Minh Nhựt - Giám đốc Công ty MTĐT cho biết: “Để giữ cho TP.HCM một môi trường sạch đẹp, văn minh trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn TP.HCM”.

Tổng cộng 1.873 công nhân, lao động thuộc tất cả các chi nhánh của Công ty MTĐT đã sẳn sàng làm việc xuyên Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Cụ thể, từ ngày 22/1/2020 (tức ngày 28/12 Âm lịch) cho đến ngày 29/1/2020 (tức mùng 5 Tết Canh Tý), toàn thể công nhân, lao động Công ty MTĐT sẽ thực hiện quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm.

Riêng công nhân vệ sinh sẽ được nghỉ tết trong 2 ngày mùng 1 và mùng 2 tết. Ngày mùng 3 tết, công nhân vệ sinh sẽ trở lại hoạt động như thường lệ.

Hình ảnh công nhân vệ sinh môi trường làm việc về đêm ở TP.HCM. Ảnh: Đông Anh

Một cán bộ Công ty MTĐT cho rằng, trong suốt cả năm, đối với công nhân, lao động ngành vệ sinh môi trường, thì dịp tết là “bận rộn” nhất. Trong khi mọi người xum họp, vui chơi, giải trí, thì đâu đó trên các nẻo đường, góc phố, người công nhân vệ sinh vẫn phải cần mẫn quét dọn, thu gom rác…

“Cực nhọc, nhưng trách nhiệm của người công nhân vệ sinh phải giữ gìn sạch đẹp cho đường phố. Nhìn những con đường sạch sẽ, mọi người hạnh phúc vui tết, chúng tôi cũng cảm thấy vui. Bởi trong cái niềm hạnh phúc hiện trên mỗi gương mặt người dân đi chơi tết, trong cái sạch đẹp của từng góc phố, con đường, chúng tôi hiểu có phần đóng góp của công nhân vệ sinh môi trường”, chị Tô Thương - công nhân Công ty MTĐT nói.

Trong khi đó, theo chị Thương, không chỉ công nhân vệ sinh quét dọn đường phố bận rộn, mà lực lượng công nhân vận chuyển, các công nhân thu gom rác trên kênh rạch, các công nhân xử lý rác tại các trạm trung chuyển, nhà máy xử lý rác… cũng hết sức bận bịu. Họ chính là những người công nhân thầm lặng, góp phần vào công tác làm sạch đẹp, văn minh cho môi trường TP.HCM trong những ngày tết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thể hiện hành động quét rác trên đường phố TP.HCM. Ảnh: T.L

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, việc tiếp nhận rác tại các trạm trung chuyển cũng được các chi nhánh lên kế hoạch rất kỹ càng, tránh tình trạng ùn ứ xe rác.

Đặc biệt, với các chợ đầu mối nông sản, Công ty MTĐT cũng cắt cửa các đơn vị chi nhánh thuộc địa bàn chợ đầu mối nỗ lực đốc thúc các bộ phận liên quan phải thu dọn rác ngay, không để dồn ứ rác, bảo đảm vận chuyển hết rác trong ngày cao điểm 24/1 (tức đêm 30 Tết Âm lịch).v.v…

Toàn bộ các chi nhánh trực thuộc Công ty MTĐT phải bố trí 30% lực lượng trực trong những ngày nghỉ tết.

Ngoài việc triển khai công tác phục vụ vệ sinh công cộng dịp tết, Công ty MTĐT cũng không ngừng chăm lo đời sống cho gần 2.000 công nhân để họ có một cái tết sung túc, đủ đầy.

Công đoàn Công ty MTĐT đã trích ra hơn 2,1 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để mua quà trao tặng 1.900 công nhân, lao động, cán bộ, viên chức… Mỗi suất quà tặng gồm 1,15 triệu đồng, kèm hiện vật trị giá khoảng 650.000 đồng.

Công nhân Công ty MTĐT TP.HCM đang thu gom rác trên kệnh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: T.T

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty MTĐT cũng chuẩn bị hàng trăm suất quà tặng cho người nghỉ hưu, gia đình chính sách đã về hưu… Tổng các chi phí trên là hơn 2,4 tỷ đồng, chưa kể kinh phí công đoàn hỗ trợ thêm mỗi cán bộ, công nhân viên chức với tổng chi phí 338,2 triệu đồng. Công ty MTĐT còn dự kiến chi trên 1,23 tỷ đồng hỗ trợ thêm tiền cơm phục vụ công nhân, lao động trong các ngày cao điểm Tết…

Ông Huỳnh Minh Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH MTV MTĐT TP.HCM nói: “Gần 2.000 công nhân, lao động phục vụ hơn 10 triệu dân TP.HCM trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, trong những ngày cao điểm tết. Đó là trách nhiệm nặng nề, nhưng mang ý nghĩa hết sức lớn lao. Chúng tôi quyết tâm nỗ lực hoàn thành trọng trách này. Đó cũng là nhiệm vụ lớn mà lãnh đạo Thành ủy, UBND TP giao phó cho chúng tôi. Hy vọng, trong những ngày này, người dân TP sẽ có được những ngày Tết an lành, trong một môi trường sạch đẹp, văn minh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem