Chủ đề nóng

TP.HCM: Giáo viên bị xem xét đánh giá nếu vận động được ít học sinh tham gia ngoại khóa?

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 28/03/2023 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dư luận xôn xao trước thông tin từ một trường THCS trên địa bàn TP.HCM về việc nếu lớp nào có ít học sinh tham dự chương trình ngoại khóa, giáo viên sẽ bị xem xét đánh giá trong quý 2.
Bình luận 0

Ngày 28/3, thông tin phản ánh từ bạn đọc cho biết, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã gửi đoạn tin nhắn vào group giáo viên về nội dung vận động học sinh tham dự chương trình ngoại khóa do trường tổ chức.

TP.HCM: Giáo viên bị xem xét đánh giá nếu vận động được ít học sinh tham gia ngoại khóa? - Ảnh 1.

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Ảnh: FBT

Theo đó, Hiệu trưởng cho biết, dù hoạt động ngoại khóa này là không bắt buộc, nhưng đây không phải là chuyến tham quan bình thường mà là 1 buổi học ngoại khóa của môn Giáo dục địa phương. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm cố gắng vận động học sinh tham gia đầy đủ. Nếu lớp nào số học sinh tham gia quá ít, Hiệu trưởng sẽ xem xét đánh giá đối với giáo viên chủ nhiệm trong quý 2.

Đặc biệt, Hiệu trưởng cũng nêu rõ, đơn vị thực hiện dịch vụ đưa đón sẽ mời 2 giáo viên đi cùng trên 1 xe và bồi dưỡng cho giáo viên 10.000 đồng/học sinh.

Trên website của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa cũng thông tin, chương trình ngoại khóa dự kiến diễn ra vào ngày 2/4 sắp tới cho học sinh lớp 6, 7. Học sinh sẽ được đến Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng và Công viên nước Đầm Sen để học tập ngoại khóa và vui chơi. Chuyến đi từ 6h đến 16h, mỗi học sinh đóng 400.000 đồng bao gồm các chi phí: xe đưa đón, tham quan 2 địa điểm và ăn trưa. Tham gia chương trình này, học sinh được tham gia các trò chơi tại công viên nước với nhiều công trình độc đáo: Hồ tạo sóng, dòng sông lười, hồ bơi, ống tuột xoắn với độ cao 40m…

Theo phản ánh, việc Hiệu trưởng nhắn tin với nội dung trên khiến giáo viên cảm thấy áp lực, bởi không phải phụ huynh nào cũng có nhu cầu, có điều kiện để cho học sinh tham gia ngoại khóa. Bên cạnh đó, giáo viên cũng áp lực bởi nếu không đảm bảo sĩ số sẽ bị xem xét đánh giá quý 2.

Hiệu trưởng lên tiếng

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Rộn – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, đúng là ông có nhắn tin cho giáo viên như thông tin nêu trên. Tuy nhiên, ông Rộn cho rằng, có thể giáo viên có sự hiểu nhầm, hiểu không đúng ý mà hiệu trưởng muốn truyền tải.

Thầy Rộn cho biết, hoạt động ngoại khóa này nằm trong chương trình giáo dục địa phương của khối lớp 7. Đây cũng là nội dung học tập quan trọng, học sinh sẽ làm bài thu hoạch sau chuyến đi để lấy điểm môn Giáo dục địa phương lớp 7. Em nào không tham gia sẽ phải làm bài kiểm tra bổ sung. Vì tính chất quan trọng của chương trình, ông Rộn rất muốn học sinh tham dự đầy đủ, để các em vừa có trải nghiệm, vừa có bài thu hoạch.

TP.HCM: Giáo viên bị xem xét đánh giá nếu vận động được ít học sinh tham gia ngoại khóa? - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Bứa trong một chương trình ngoại khóa. Ảnh: NTCC

Ông Rộn cũng cho rằng, việc vận động phụ huynh cho con tham gia chuyến học tập, trải nghiệm là hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong nội dung tin nhắn ông cũng nhắc đến việc nếu phụ huynh không muốn, hoặc gây khó dễ thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh. Bên cạnh đó, việc xem xét đánh giá giáo viên chủ nhiệm nếu lớp có ít học sinh tham gia là để giáo viên hết sức cố gắng, có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo lợi ích của học sinh.

"Thực ra để xem xét, đánh giá giáo viên dựa trên rất nhiều tiêu chí, không phải chỉ có mỗi việc không vận động học sinh đi ngoại khóa. Tôi nói như vậy để giáo viên có trách nhiệm hơn trong vận động học sinh chứ không hề có ý đe dọa gì hết", ông Rộn cho biết.

Đối với khoản tiền bên công ty du lịch gửi lại cho giáo viên, ông Rộn chia sẻ, đây là khoản tiền bồi dưỡng giáo viên hỗ trợ đưa học sinh đi ngoại khóa. Theo ông Rộn, việc các giáo viên đi cùng, theo sát học sinh trong ngày cũng có nhiều vất vả, do đó họ hỗ trợ, chia sẻ một chút gọi là. Đây là chuyện từ phía công ty du lịch, kể cả họ không gửi lại cũng không sao.

Được biết, sau khi có luồng ý kiến xung quanh sự việc này, ông Rộn không nhận được phản ánh nào từ giáo viên nhà trường. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với hội đồng giáo viên để trao đổi rõ ràng câu chuyện, tránh sự hiểu nhầm không đáng có. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem