Chủ đề nóng

TP.HCM: Không để công chức có doanh nghiệp "sân sau"

Bạch Dương Thứ hai, ngày 24/07/2023 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có kế hoạch cải thiện, khắc phục và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 nhằm tạo sự thay đổi tích cực, rõ nét hơn về môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh của TP.
Bình luận 0
TP.HCM: Không để công chức có doanh nghiệp "sân sau" - Ảnh 1.

TP.HCM yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước. Ảnh: BHXH TP

Theo kế hoạch, UBND TP.HCM đã bàn giải pháp thực hiện ở 10 chỉ số: Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và vai trò người đứng đầu, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Trong đó, UBND TP đã giao thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thường xuyên rà soát các quy định, thủ tục hành chính nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị.

Tăng cường đối thoại để khảo sát sự hài lòng của người dân, có giải pháp khắc phục kịp thời, xem đây là khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

UBND TP yêu cầu phải đảm bảo 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền được giải quyết đúng hẹn, không có hồ sơ trễ hạn. Không để tổ chức, cá nhân đi lại quá một lần để bổ sung hồ sơ; 100% trường hợp hồ sơ trễ hẹn đều có văn bản nêu rõ lý do, xin lỗi tổ chức, cá nhân và hẹn lại ngày trả kết quả theo quy định.

Đồng thời, các sở, ngành, quận, huyện quán triệt trách nhiệm của công chức, viên chức trong xử lý, giải quyết công việc, không đùn đẩy, né tránh công việc, không để xảy ra tình trạng hồ sơ giải quyết trễ hạn theo quy định.

UBND TP.HCM tiếp tục giao thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP và các quận, huyện nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo trong giám sát, kiểm tra chặt chẽ đội ngũ công chức, viên chức. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn tạo gánh nặng cho doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc, cung ứng dịch vụ hành chính công.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo cơ quan, đơn vị giám sát công chức trong thực thi công vụ, không để xảy ra hiện tượng công chức có doanh nghiệp "sân sau" hoặc doanh nghiệp "thân hữu", gây bất bình đẳng trong giải quyết công việc.

UBND TP nhấn mạnh cần thực hiện các giải pháp tạo lập môi trường cạnh tranh thông thoáng, bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn nhằm kêu gọi, thu hút đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem