Chủ đề nóng

TP.HCM "mạnh tay" với cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm

Bạch Dương Thứ năm, ngày 08/06/2023 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các cơ quan kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm.
Bình luận 0
TP.HCM "mạnh tay" với cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của cán bộ. Ảnh: P.V

Trong công văn gửi thủ trưởng sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị người đứng đầu các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện 280 ngày 20/4 về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương đến từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Đồng thời, tập trung rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay quy trình phân công và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công việc tại cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền, cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết.

Cụ thể, cá thể hóa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng khâu của quy trình xử lý công việc; tuyệt đối không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm các công việc thuộc thẩm quyền phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện.

Đối với những trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định; xử lý nghiêm những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình sang cơ quan, đơn vị khác. Không lấy ý kiến phối hợp của cơ quan không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc.

Cơ quan, đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời đúng thời hạn, rõ ràng; không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm hoặc né tránh trách nhiệm.

Theo UBND TP.HCM, đối với các hồ sơ văn bản, đề án trình UBND TP, Chủ tịch UBND TP mà còn ý kiến khác nhau giữa các cơ quan về những nội dung chủ yếu của văn bản, đề án thì thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì phải đề cao trách nhiệm cá nhân, chủ động làm việc trực tiếp với các cơ quan còn có ý kiến khác. Việc này nhằm trao đổi, thống nhất trước khi trình UBND TP và Chủ tịch UBND TP theo đúng quy chế làm việc.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất.

"Kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao", Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi nêu rõ.

Ngoài ra, người đứng đầu các cơ quan phải chịu trách nhiệm quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc được phân cấp, ủy quyền theo quy định của pháp luật; không trình, xin ý kiến việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình lên UBND TP, Chủ tịch UBND TP; không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan để né tránh trách nhiệm. Khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc của cơ quan, đơn vị để kịp thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền và trong thời hạn được pháp luật quy định, nhất là đối với những công việc đã chậm trễ, kéo dài.

Biểu dương, khen thưởng kịp thời và thích đáng đối với các tập thể, cá nhân quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem