Chủ đề nóng

TP.HCM phê bình nghiêm khắc Sở TN&MT vì công văn hỏa táng

Ngọc Phạm Thứ bảy, ngày 28/03/2020 22:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân liên quan.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM trao đổi thông tin tới báo chí.

Liên quan đến công văn số 2285 ngày 26/3/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM về phương án hỏa táng ứng phó với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị, Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát một công văn khẩn.

Trong văn bản, Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến của Thường trực UBND Thành phố về việc phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên và Môi trường; yêu cầu Sở này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan.

Theo công văn của UBND TP.HCM, hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang được kiểm soát tốt với 44 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 ca đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có trường hợp tử vong do dịch Covid-19.

“UBND Thành phố không có chủ trương, không chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành các nội dung theo công văn số 2285 nêu trên”, Văn phòng UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, công văn số 2285 được ban hành đã gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố, tạo ra tâm lý hoang mang trong một bộ phận người dân.

Về phía Sở Tài Nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, là người đứng đầu, ông nhận trách nhiệm về sự việc đáng tiếc này. Ngay từ khi nhận được thông tin, Sở đã lập tức rà soát các nội dung có liên quan; và ghi nhận trong văn bản số 2285 có một số nội dung không phù hợp, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Vì vậy, Sở đã thu hồi văn bản này ngay trong tối 27/3/2020.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho hay: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM đang phải chuẩn bị rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng một lĩnh vực nào, và tất cả đều phải chủ động. Nhưng sự chủ động phải phù hợp với thời gian, địa điểm, tình hình thực tế và nội dung chuẩn bị cần được cân nhắc kỹ, nhất là trong thời điểm đang triển khai phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở đã hướng dẫn các công việc chung của ngành tài nguyên môi trường trong phòng chống dịch, như: Xử lý rác thải, xử lý môi trường, xịt diệt khuẩn ở các môi trường đảm bảo cuộc sống của người dân TP.HCM.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thống TP.HCM Từ Lương cho hay: Những thông tin được chia sẻ liên quan tới công văn số 2285 của Sở Tài nguyên Môi trường đã tác động lớn đến tình hình, tư tưởng, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành chung của Thành phố.

Theo ông Lương, quan điểm chỉ đạo của UBND TP.HCM và của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 Thành phố là công khai, minh bạch, không giấu dịch. Hàng ngày, Thành phố cung cấp đầy đủ, công khai trên các báo/đài về thông tin cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 26/3, Sở Tài nguyên -Môi trường TP.HCM có văn bản khẩn 2285 gửi Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành và Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ về xây dựng báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19. 

Văn bản viết: “Căn cứ vào tình hình hiện nay trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Covid-19 có thể tử vong”. 

Chính cụm từ “đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Covid-19 có thể tử vong” đã làm dấy lên dư luận lo lắng cho người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem