Chủ đề nóng

TP.HCM: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim bị “thổi giá”

Hoàng Hoa Thứ tư, ngày 27/07/2016 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong điều kiện khan hiếm vắc xin dịch vụ cho trẻ em như hiện nay, một số cơ sở tiêm chủng y tế tại TP.HCM đã tung ra mức giá cao gấp đôi giá thông thường cho loại vắc xin Pentaxim 5 trong 1.
Bình luận 0

Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ đã khiến hàng trăm người phải xếp hàng chờ được đăng kí mũi tiêm cho con mình tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vào ngày 26/12/2015. Ảnh Hoàng Hoa

Chị Nguyễn Thị T. (quận Phú Nhuận, TP.HCM) có con nhỏ 1 tuổi nghe nói TP.HCM vừa mới được phân bổ hàng chục ngàn liều vắc xin Pentaxim 5 trong 1 nên gọi điện cho một số điểm tiêm chủng để đăng ký. Tuy nhiên, chị phát hoảng khi nghe nhân viên tư vấn của Phòng khám Bảo Ngọc (địa chỉ 218 Nguyễn Trãi, phường 3, quận 5, TP.HCM) cho biết giá của 1 mũi vắc xin Pentaxim là 1.469.000 đồng. Tưởng nghe nhầm nên chị hỏi lại thì nữ nhân viên vẫn khẳng định chắc chắn giá này là của một mũi tiêm. Đây mà mức giá gấp đôi so với giá thông thường nên chị T. đành bỏ cuộc và tiếp tục gọi điện cho Tổng đài 1080 mong chờ một cơ hội mong manh để có được mũi vắc xin thứ 3 cho con trai mình.

Sáng 27/7, chúng tôi gọi đến số điện thoại (08) 3920 9999 của Phòng khám Bảo Ngọc để kiểm tra lại thông tin. Nữ nhân viên tư vấn cũng khẳng định lại giá của liều vắc xin đúng là 1.469.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao giá ở nơi này gần như là gấp đôi so với các điểm tiêm chủng khác thì được giải thích đây là vắc xin dịch vụ và được tiêm chủng tại cơ sở y tế tư nhân nên mới có mức giá này. Nữ nhân viên cũng dặn dò thêm nếu có nhu cầu thì gọi điện đăng kí cho Tổng đài 1080 chứ nơi đây không nhận đăng kí trực tiếp.

Hiện tại, mức giá cho một mũi vắc xin Pentaxim 5 trong 1 tại đa phần các cơ sở tiêm chủng, kể cả tư nhân tại TP.HCM dao động từ 700.000 – 750.000 đồng/mũi. Về vấn đề giá cả vắc xin tại các cơ sở y tế tư nhân cao như thế, bác sĩ Đỗ Quốc Hiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP.HCM cho biết các cơ sở y tế tư nhân được quyền xây dựng giá dịch vụ tiêm chủng nhưng phải công khai minh bạch cho người dân. Sở Y tế chỉ có nhiệm vụ tổ chức cho người dân đăng kí qua tổng đài điện thoại còn việc phân bổ lượng vắc xin là do một công ty bên ngoài thực hiện. Các cơ sở y tế được phép tiêm chủng tự liên hệ với công ty này để đăng kí nhận các liều vắc xin dịch vụ Pentaxim 5 trong 1.

Được biết, từ ngày 22/7, Tổng đài 1080 của VNPT và Tổng đài 1068 Viettel được mở 24/24h để người dân đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho con. Trong đợt 4 năm 2016, TP.HCM được phân bổ 38.900 liều vắc xin Pentaxim. Có 60 cơ sở y tế gồm cả công lập và tư nhân trên địa bàn TP.HCM tham gia cung cấp dịch vụ vụ tiêm chủng vắc xin Pentaxim.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem