Chủ đề nóng

TQ bắn tên lửa "sát thủ tàu sân bay" ra Biển Đông: Mỹ lên tiếng

Vương Nam - Stripes Thứ năm, ngày 27/08/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tư lệnh Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ cho biết, ông đã nắm được thông tin về vụ phóng 2 tên lửa ra Biển Đông của Trung Quốc và Mỹ “sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa”.
Bình luận 0

Mỹ cho rằng việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông là “không đáng lo ngại” (ảnh: Stripes)

“Chúng tôi đã biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hiện có 38 tàu chiến đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và cả Biển Đông. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên vùng trời, vùng biển và ở bất cứ đâu mà pháp luật quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ thực hiện cam kết với các đồng minh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Scott D. Conn - Tư lệnh Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ - cho biết.

Theo ông Scott D. Conn, việc Trung Quốc phóng tên lửa là không có gì đáng lo ngại vì lực lượng hải quân của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là rất mạnh và luôn sẵn sàng.

Theo ông Conn, Mỹ đang tổ chức các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương, dự kiến sẽ kết thúc vào thứ 2 tuần sau.

Mặc dù đang rất bận rộn với cuộc tập trận, nhưng do hành động bất ngờ gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Conn buộc phải chia thời gian để trả lời họp báo của các phóng viên, theo Stripes.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn liên tục theo dõi các cuộc tập trận trong toàn bộ khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả 4 cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc. Chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với các đồng minh và đối tác ở khu vực Biển Đông”, ông Conn nhấn mạnh.

Trước đó, SCMP đưa tin, quân đội Trung Quốc đã phóng 2 tên lửa ra Biển Đông, nhằm đáp trả việc Mỹ điều máy bay do thám xâm nhập vùng tập trận hải quân. Đây là những tên lửa được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", được cho là có thể dùng để tấn công tàu sân bay Mỹ.

Tên lửa DF-26B phóng từ tỉnh Thanh Hải, trong khi một tên lửa khác – DF-21D – được quân đội Trung Quốc phóng từ tỉnh Chiết Giang.

Một tên lửa rơi xuống ngoài khơi đảo Hải Nam. Tên lửa còn lại rơi xuống vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Các khu vực tên lửa rơi đều nằm trong vùng an toàn đã được Trung Quốc thông báo trước khi tập trận diễn ra.

“Trung Quốc luôn hành động theo những gì họ cho là đúng. Tuy nhiên, họ cần phải tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế”, ông Conn nói.

Các hành động của Trung Quốc luôn được Mỹ quan sát, theo ông Scott D. Conn (ảnh: SCMP)

Ông Conn hiện đang chỉ đạo cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Cuộc tập trận năm nay có hải quân 10 nước tham gia với quy mô đã thu hẹp đáng kể so với những năm trước do dịch Covid-19.

Toàn bộ các nội dung diễn tập đều diễn ra trên biển. Có 22 tàu chiến, một tàu ngầm, các máy bay quân sự và 5.300 quân nhân tham gia tập trận RIMPAC.

Nhật Bản cũng lên tiếng về việc Trung Quốc bắn tên lửa ra Biển Đông, cho rằng hành động của quân đội Trung Quốc là “đáng quan ngại”.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Các vấn đề xung quanh Biển Đông có liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định của khu vực, lợi ích chính đáng của cộng đồng quốc tế và trong đó có đất nước chúng tôi”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem