Chủ đề nóng

TQ cảnh báo Mỹ không được bắt nạt "người bạn thân" suốt 2.000 năm

Vương Nam – Reuters Thứ ba, ngày 27/10/2020 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc lên tiếng kịch liệt phản đối và cáo buộc Mỹ đang “bắt nạt”, “cưỡng ép” đảo quốc Ấn Độ Đương đã có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh suốt 2.000 qua.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ công du nhiều nước, đối phó tầm ảnh hưởng của Trung Quốc (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Mỹ lợi dụng chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo để gieo rắc tư tưởng xấu vào quan hệ Trung Quốc - Sri Lanka. Mỹ đang bắt nạt và cưỡng ép Sri Lanka phải làm theo ý của họ”, Đại sứ quán Trung Quốc ở Sri Lanka tuyên bố hôm 26.10.

Bình luận của Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Sri Lanka. Tại đây, ông Pompeo cho rằng, Sri Lanka cần sớm đưa ra “lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết” về mối quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Sri Lanka trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai Con đường. Đảo quốc Ấn Độ Dương đang nợ nước ngoài khoảng 6 tỷ USD, phần lớn đến từ Trung Quốc.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, Sri Lanka đã rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh phủ nhận điều này.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, Sri Lanka là “người bạn thân và có quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh suốt 2.000 năm qua”. Theo Đại sứ quán Trung Quốc, quan hệ giữa Sri Lanka và Bắc Kinh ra sao “không cần bên thứ ba ra lệnh”.

Sau chuyến công du tới Sri Lanka, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Maldives. Những chuyến thăm của ông Pompeo tới các đảo quốc Ấn Độ Dương được cho là một trong các nỗ lực đối phó tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực “nhạy cảm” này.

Trung Quốc đã chi nhiều tiền đầu tư cho Sri Lanka (ảnh: SCMP)

“Những chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ giúp ích gì cho kinh tế, phòng chống dịch bệnh ở Sri Lanka không? Có vì lợi ích của người dân Sri Lanka không?”, Đại sứ quán Trung Quốc đặt vấn đề.

Đại sứ quán Trung Quốc thậm chí còn cho rằng, chuyến thăm của ông Pompeo khiến Sri Lanka gánh thêm áp lực phòng chống dịch bệnh.

Theo cơ quan này, trong chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì – đại diện phái đoàn ngoại giao cấp cao Trung Quốc – tới Sri Lanka, nước này đã rất cẩn thận, điều ít nhân viên tháp tùng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Là một người bạn chân thành của Sri Lanka, Trung Quốc lấy làm vui mừng khi đảo quốc phát triển mối quan hệ lành mạnh với các nước khác. Tuy nhiên, Trung Quốc hy vọng Sri Lanka xem xét các đề nghị mà chúng tôi đưa ra để phát triển kinh tế một cách minh bạch, bền vững, trái với những hành động phân biệt đối xử và mờ ám”, Đại sứ quán Trung Quốc ở Sri Lanka tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem