Chủ đề nóng

TQ: Lần đầu phát hiện virus Corona trên tay nắm cửa

Đăng Nguyễn - ECNS.cn Thứ hai, ngày 03/02/2020 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện dấu vết của virus Corona trên tay nắm cửa, cho thấy virus có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau hơn những gì các chuyên gia từng biết.
Bình luận 0

Virus Corona có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau.

Theo Ecns.cn, các nhà khoa học ở phía nam tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, hôm 2.2 phát hiện dấu vết của virus Corona (2019-nCoV) ở tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus. Thông tin trên mới được quan chức của Trung tâm phòng chống dịch bệnh tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, công bố.

Trương Chu Bân (Zhang Zhou Bin), phó giám đốc trung tâm, nói những nơi dễ trở thành nguồn lây nhiễm của virus bao gồm điện thoại di động, bàn phím, tay cầm vòi nước.

"Theo như phát hiện của chúng tôi, axit nucleic của chủng virus corona mới xuất hiện trên tay nắm cửa. Điều này cho thấy chúng ta nhất định phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, và việc rửa tay là vô cùng quan trọng", ông Trương nhắc nhở.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi tiếp xúc với các vật thể mà những người khác từng chạm vào.

Ông Trương nói ngày càng có nhiều trường hợp nghi nhiễm virus Corona ở Quảng Châu.  Trung tâm phòng chống dịch bệnh tại Quảng Châu tiếp nhận hơn 600 mẫu sinh học mỗi ngày.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy dấu vết của virus Corona trên tay nắm cửa ở nhà bệnh nhân tại Quảng Châu.

“Chúng tôi nhận được 660 mẫu sinh học trong ngày 2.2, mức tối đa mà chúng tôi có thể tiếp nhận”, ông Trương nói. Trung tâm đã phải nhờ các tổ chức và phòng nghiên cứu khác hỗ trợ phân tích mẫu vật vì số lượng quá lớn.

Bên cạnh các mẫu sinh học thu thập từ các bệnh nhân nghi nhiễm virus. Trung tâm cũng kiểm tra điều kiện sống của các bệnh nhân được xác nhận dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học. Tay nắm cửa, điện thoại di động, bàn phím và các đồ vật cá nhân của bệnh nhân cũng sẽ được kiểm tra.

Hôm 2.2, Tân Hoa Xã đưa tin, Các chuyên gia Trung Quốc đã tìm thấy acid nucleic của chủng virus này trong phân và bệnh phẩm trực tràng của bệnh nhân. Những người này xuất hiện các triệu chứng ban đầu là tiêu chảy, thay vì bị sốt.

Các chuyên gia tin rằng virus Corona mới có thể lây truyền khi người lành tiếp xúc với dịch phẩm chứa virus qua đường miệng.

Sai lầm ở Vũ Hán khiến dịch bệnh virus Corona bùng phát

Virus Corona lây lan nhanh và rộng đến mức khó kiểm soát ở Trung Quốc là do cách xử lý ban đầu của chính quyền địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem