Chủ đề nóng

TQ: Nhóm thử vaccine Covid-19 đầu tiên được về nhà, tình trạng sức khỏe ra sao?

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm thử vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc đã kết thúc quá trình cách ly 14 ngày và được trở về nhà. Nhưng mọi chuyện giờ mới chỉ là khởi đầu.
Bình luận 0

Video: Một số tình nguyện viên thử vaccine Covid-19 ở Trung Quốc. Nguồn: Pear Video/DM

Theo Thời báo Hoàn cầu,  4 người tình nguyện đã được trở về nhà hôm 31/3 sau khi tham gia thử vaccine Covid-19 giai đoạn I tại thành phố Vũ Hán. Trong khi đó, Daily Mail đưa tin, có tổng số 18/108 tình nguyện viên thử vaccine đã hoàn thành quá trình cách ly, theo dõi tính tới hôm 2/4.

Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi tình trạng của tất cả tình nguyện viên trong khoảng 6 tháng trước khi lấy mẫu máu của họ để kiểm tra kháng thể.

Cụ thể, theo Hoàn cầu, việc cách ly tại nhà không còn cần thiết với nhóm thử vaccine Covid-19 đầu tiên này. Tuy nhiên, việc theo dõi và trao đổi với nhóm nghiên cứu vẫn phải được duy trì vào ngày 28 và các tháng thứ 3, thứ 6 kể từ ngày được tiêm vaccine.

Một tình nguyện viên thử vaccine Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Pear Video

Loại vaccine thử nghiệm là vaccine tái tổ hợp được phát triển bởi Công ty sinh học CanSino và một nhóm nghiên cứu do Chen Wei, một tướng quân đội thuộc lực lượng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) kiêm chuyên gia về phòng ngừa và kiểm soát chất độc sinh học, thuộc Học viện khoa học quân y PLA, theo Hoàn cầu.

Daily Mail dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, tình trạng sức khỏe của những người tình nguyện thử vaccine Covid-19 vẫn ổn định.

"Sức khỏe của tôi hoàn toàn ổn định trong quá trình cách ly theo dõi và hiện tại cũng vậy. Dù vài ngày đầu tiên, tôi cảm thấy đau nhẹ ở chỗ chọc mũi tiêm nhưng sau đó cơn đau biến mất. Tôi rất tin tưởng vào loại vaccine này và hy vọng nó sẽ sớm được sản xuất", một tình nguyện viên chia sẻ với trang tin địa phương Pear Video hôm 2/4.

Các tình nguyện viên đều trong tình trạng ổn định sau khi tiêm vaccine và thực hiện cách ly 14 ngày. Ảnh: Pear Video

Trong khi đó, một tình nguyện viên khác cũng chia sẻ với báo chí địa phương rằng "mọi thứ vẫn bình thường".

"Tôi cảm thấy không có gì khác biệt với mũi tiêm vaccine thông thường, nó chỉ như muỗi đốt thôi mà", nữ tình nguyện viên chia sẻ với nhật báo Đô thị phía Nam.

"Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả xét nghiệm sẽ chưa thể có ngay vì các mẫu máu được đưa tới một cơ quan đặc biệt để kiểm tra. Về nguyên tắc, nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng nên chúng tôi sẽ không được thông báo về kết quả xét nghiệm kháng thể. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu muốn biết, chúng tôi vẫn sẽ nhận được thông báo", một tình nguyện viên khác chia sẻ với Hoàn cầu hôm 31/3.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các thử nghiệm bổ sung ở nước ngoài nếu lần thử nghiệm giai đoạn I suôn sẻ.

"Nếu vaccine chứng minh được độ an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19 trên người, chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm mức độ hiệu quả của nó ở nước ngoài thông qua hợp tác quốc tế", nữ tướng Chen Wei phát biểu với báo giới.

Nữ tướng Chen Wei (phải). Ảnh: CCTV

Theo Daily Mail, ngày 17/3, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho vaccine phòng ngừa Covid-19 giai đoạn I. Tổng số 108 người trưởng thành, ở độ tuổi 18-60, tình nguyện tham gia. Họ được chia thành 3 nhóm, được tiêm lượng vaccine khác nhau, theo truyền thông Trung Quốc.

Sau đó, nhóm thử nghiệm được cách ly tại Trung tâm y tế dịch vụ đặc biệt Vũ Hán để theo dõi tình trạng. Vì được tiêm vào các thời điểm khác nhau nên thời điểm kết thúc cách ly của họ cũng không giống nhau.

Xét nghiệm kháng thể được thực hiện chủ yếu bằng việc kiểm tra mẫu máu. Kháng thể được tìm thấy trong mẫu máu của người tình nguyện có thể cung cấp bằng chứng sơ bộ về hiệu quả của vaccine, một chuyên gia miễn dịch học Trung Quốc cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, kháng thể thường được sản sinh sau khi tiêm vaccine khoảng 96 tiếng. Quá trình theo dõi kháng thể trong các mẫu máu có thể mất từ 30 phút đến 4 tiếng tùy thuộc vào phương pháp kiểm tra.

Giai đoạn I của quá trình thử nghiệm vaccine sẽ kéo dài 6 tháng kể từ thời điểm tiêm. Trong khi đó, giai đoạn II và III sẽ tập trung vào độ hiệu quả của vaccine và nghiên cứu chi tiết về các chỉ số như khả năng vô hiệu hóa virus của kháng thể...

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu, Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem