Chủ đề nóng

TQ: Phản ứng của người dân Vũ Hán sau khi biến thể Delta gây ổ dịch mới

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 04/08/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Vũ Hán đổ ra siêu thị, vét sạch các kệ hàng sau khi thành phố ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng liên quan đến biến thể Delta.
Bình luận 0

Người dân thành phố Vũ Hán đổ xô đi mua sắm, sau khi thành phố thông báo các ca nhiễm mới.

Sau khi ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng bắt nguồn từ một lao động nhập cư tiếp xúc với nhóm du khách đến từ Giang Tô, chính quyền  thành phố Vũ Hán đã siết chặt các biện pháp kiểm dịch như hạn chế các chuyến bay, chuyến tàu đến và đi khỏi Vũ Hán.

Chính quyền thành phố thông báo xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ 11 triệu dân để "không bỏ lọt" ca nhiễm nào.

Trong những ngày qua, người dân Vũ Hán đổ xô tới các siêu thị mua đồ tích trữ sau khi nghe tin phong tỏa ở một số khu vực.

Các bức ảnh chụp từ ngày 2.8 cho thấy người dân Vũ Hán xếp hàng dài chen chúc nhau tại quầy thanh toán của siêu thị. Các gian hàng bán đồ thiết yếu như thực phẩm đông lạnh hay quầy thịt trong siêu thị nhanh chóng trống trơn.

Các ca nhiễm mới ở Vũ Hán được xác định là nhiễm biến thể Delta.

Trong cuộc trả lời họp báo ngày 3.8, Li Tao, quan chức thành phố Vũ Hán, nói việc xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân là biện pháp phòng ngừa. Ổ dịch hiện tại ở Vũ Hán tương đối nhỏ, nhưng giới chức thành phố vẫn hết sức thận trọng, không để virus tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: “Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán cho thấy các ca nhiễm đều là biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao. Thành phố đã kịp thời hành động để kiểm soát sự lây lan của virus”.

Đầu năm 2020, thành phố 11 triệu dân đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt suốt 76 ngày để chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Đến giữa năm 2020, Vũ Hán không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 và cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường.

Một tủ thực phẩm trống trơn trong siêu thị ở Vũ Hán.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc ngày 4.8 thông báo 71 ca nhiễm Covid-19 mới, ghi nhận trong ngày 3.8 trên cả nước.

71 ca nhiễm là con số cao nhất trong một ngày được ghi nhận ở Trung Quốc kể từ tháng một năm nay. Đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm tăng kể từ ngày 30.7.

Đợt lây nhiễm do biến thể Delta bắt nguồn từ sân bay Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào ngày 20.7. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận gần 500 ca nhiễm Covid-19 trên khắp cả nước, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, thành phố Dương Châu, Vũ Hán, Trịnh Châu và thành phố du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem