Chủ đề nóng

TQ: Quy định "lạ đời" về chuyện tắm rửa của sinh viên, trường đại học gây phẫn nộ

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ hai, ngày 31/08/2020 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trường đại học ở Trung Quốc mới đây phải hứng “bão chỉ trích” khi ra quy định hạn chế cả việc tắm rửa của sinh viên, trước khi bắt đầu học kỳ mới vào tháng 9 tới.
Bình luận 0

Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân ra quy định, sinh viên chỉ được dùng phòng tắm chung 3 lần mỗi tháng (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 27.8, Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ ở tỉnh Hắc Long Giang thông báo quy định, sinh viên trong trường chỉ có thể sử dụng phòng tắm 3 lần mỗi tháng. Như vậy, mỗi sinh viên trung bình 10 ngày mới được tắm 1 lần.

Quy định “lạ đời” của Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân lập tức gây tranh cãi lớn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Thông báo cho biết, việc hạn chế số lần sinh viên được sử dụng phòng tắm của nhà trường là một biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Theo đó, từ ngày 29.8 đến 4.9, khi số sinh viên quay lại nhập học sớm ở mức dưới 6.500 người, mỗi sinh viên có thể sử dụng phòng tắm của trường tối đa 2 lần một tuần.

Sau ngày 5.9, khi sinh viên từ năm hai đến năm tư quay lại đầy đủ, khoảng 18.700 người, thì mỗi sinh viên chỉ được đặt chỗ tắm 1 lần/tuần.

Cuối cùng, khi các sinh viên năm nhất tựu trường, Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân quy định, mỗi sinh viên chỉ được sử dụng phòng tắm chung của trường 3 lần/tháng.

Sau khi thông báo của Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân được công bố.  Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã tỏ ra phẫn nộ và cho rằng, ban giám hiệu nhà trường ban hành quy định “vô lý” và “lợi dụng dịch bệnh chèn ép sinh viên”.

“10 ngày mới được tắm một lần thì quá kinh khủng. Lãnh đạo trường có làm vậy được không?”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

“Tôi chẳng hiểu nổi. Tại sao nhà trường lại có thể ra quy định kém thông minh như vậy? Họ không tìm ra cách kiểm soát dịch bệnh và bắt sinh viên chịu cảnh mất vệ sinh hay sao?”, một người khác bình luận.

Trước những chỉ trích dữ dội của dư luận, Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân đã lên tiếng giải thích.

Theo đó, thông báo hôm 27.9 trên trang web chính thức của nhà trưởng chỉ là sự… “nhầm lẫn”. Đại diện của Đại học Tề Tề Cáp Nhĩ Tân công khai xin lỗi sinh viên và dư luận. Cam kết sẽ chấn chỉnh ngay sự việc này.

Hồi tháng 4 vừa qua, tỉnh Hắc Long Giang chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các ca nhiễm Covid-19, chủ yếu tới từ đường nhập cảnh. Các ổ dịch mới sau đó nhanh chóng được kiểm soát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem