Chủ đề nóng

TQ “thề” đưa tàu đầu tiên lên vùng khuất của mặt trăng

Quang Minh - SCMP Thứ tư, ngày 28/12/2016 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa từng có quốc gia nào đưa thiết bị lên vùng khuất mặt trăng và Trung Quốc muốn là nước đầu tiên thực hiện được điều này.
Bình luận 0

Phần tối của mặt trăng vẫn là bí ẩn với loài người.

Trung Quốc “thề” sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa khoa học công nghệ hàng không để trở thành quốc gia đầu tiên phóng tàu lên vùng khuất của mặt trăng đầu năm 2018. Ở bất kỳ thời điểm nào, mặt trăng luôn hướng về Trái đất, trong khi mặt còn lại chúng ta không nhìn thấy - được gọi là vùng khuất của mặt trăng.

Thông báo trên được chính phủ Trung Quốc phát đi ngày 28.12 và khẳng định tham vọng chinh phục sao Hỏa vào năm 2020.

 “Để khám phá vũ trụ, ngành công nghiệp hàng không phải phát triển và Trung Quốc phải trở thành một cường quốc. Đây là giấc mơ chúng tôi đã theo đuổi từ lâu”, thông báo viết.

Trung Quốc nhấn mạnh khám phá vũ trụ là vì mục đích hòa bình, đảm bảo an ninh quốc gia và thực hiện các dự án khoa học có hàm lượng chất xám cao. Từ lâu, Trung Quốc đã đặt trọng tâm vào chương trình phát triển tàu vũ trụ nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ cường quốc vũ trụ thế giới.

Mục tiêu lớn khác của Trung Quốc là đưa phi hành gia lên mặt trăng thành công. Kể từ khi Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian đầu tiên năm 2003, nước này đã đưa thành công một thiết bị điều khiển từ xa lên mặt trăng năm 2013. Đây là thiết bị đầu tiên của con người đưa lên mặt trăng kể từ năm 1969.

Thiết bị khám phá mặt trăng của Trung Quốc năm 2013.

Tháng trước, hai phi hành gia Trung Quốc vừa quay trở lại trái đất an toàn sau hơn 1 tháng có mặt trên trạm vũ trụ thử nghiệm Thiên Cung 2.

Theo dự tính, trạm vũ trụ hoàn chỉnh sẽ bắt đầu sứ mệnh từ năm tới và dự kiến hoạt động ít nhất một thập kỷ. Trung Quốc dự tính sẽ đưa thiết bị khoa học lên sao Hỏa, lấy mẫu vật và trở về trái đất an toàn. Ngoài ra, Bắc Kinh rất tham vọng tới được sao Mộc và nghiên cứu về sự phát triển của hệ mặt trời cũng như người ngoài hành tinh.

He Qisong, chuyên gia an ninh hàng không ở đại học Chính trị và Luật Thượng Hải cho biết đặt chân lên vùng khuất của mặt trăng là một mục tiêu đầy thách thức với Trung Quốc. Nếu làm được, Trung Quốc chứng minh việc làm chủ hoàn toàn công nghệ hạ cánh tới một khu vực bất kì trên mặt trăng.

Tàu Thần Châu 10 phóng lên vũ trụ năm 2013.

Ông He tự tin: “Trung Quốc chưa bao giờ nói quá lời và sẽ thực hiện bằng được những gì đề ra”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem