Chủ đề nóng

TQ: Thời điểm đồng nhân dân tệ "ly hôn" đô la Mỹ đã tới?

Thứ hai, ngày 06/07/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh phải chuẩn bị cho sự leo thang toàn diện của cuộc đối đầu với Mỹ và thực hiện kế hoạch tách đồng nhân dân tệ khỏi đồng đô la, cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nhận định.
Bình luận 0
TQ: Thời điểm đồng nhân dân tệ "ly hôn" đô la Mỹ đã tới? - Ảnh 1.

Đã tới lúc tiền Trung Quốc tách hẳn khỏi đồng đô la Mỹ, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Zhou Li – cựu Phó Giám đốc Ủy ban Liên lạc Quốc tế Trung Quốc – là một trong những tiếng nói mới nhất kêu gọi Bắc Kinh sẵn sàng tách nền kinh tế khỏi đồng đô la Mỹ giữa nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tranh tài chính Trung – Mỹ đang tới gần.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc quyền toàn cầu của đồng đô la trong tài chính, Mỹ đang tạo ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc”, ông Zhou nói.

Theo ông Zhou, trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ ngày càng có chiều hướng gia tăng, Trung Quốc nên thực hiện các biện pháp nhằm giúp đồng nhân dân tệ dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào đô la và trở nên độc lập trong thanh toán toàn cầu.

“Trung Quốc cần có sự chuẩn bị để tự bảo vệ khỏi bá quyền đô la của Mỹ và tách hẳn đồng nhân dân tệ khỏi đô la”, ông Zhou nhận định.

Bình luận của ông Zhou đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố chuẩn bị áp dụng đòn trừng phạt mới nhằm vào các quan chức, công ty tài chính của Trung Quốc.

Đạo luật trừng phạt các quan chức, công ty tài chính của Trung Quốc đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần trước và chỉ chờ ông Trump ký duyệt. Đây được xem là đòn giáng trả của Mỹ khi Bắc Kinh chính thức thông qua và áp dụng luật an ninh mới cho Hong Kong.

Việc nhất trí thông qua đạo luật mới nhằm vào Trung Quốc được xem là lần hiếm hoi lưỡng viện Mỹ đạt sự đồng thuận cao trong một vấn đề liên quan đến lĩnh vực đối ngoại, kể từ khi ông Trump lên nắm quyền Tổng thống.

Ông Zhou cho rằng, Trung Quốc nên “từ bỏ ảo tưởng” về tình bạn với Mỹ và thay vào đó là chuẩn bị cho cuộc xung đột toàn diện.

“Trung Quốc phải đẩy mạnh quốc tế hóa và thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ. Chúng ta cần thiết lập cơ chế thanh toán bằng nhân dân tệ với nhiều quốc gia hơn và tạo điểu kiện tối đa để tiền Trung Quốc được sử dụng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Zhou nói.

Trước đó, Fang Xinghai – Phó Chủ tịch Ủy ban điều phối chứng khoán của Trung Quốc – đã cảnh báo Bắc Kinh cần thực hiện các bước khẩn cấp để đối mặt với việc bị “đá” khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ.

TQ: Thời điểm đồng nhân dân tệ "ly hôn" đô la Mỹ đã tới? - Ảnh 2.

Mỹ sắp giáng đòn vào quan chức và nhiều công ty tài chính Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Ngoài lệnh trừng phạt mới nhiều khả năng sắp được áp dụng, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang cáo buộc nhiều công ty Trung Quốc không minh bạch khi giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ.

Theo ông Zhou, Bắc Kinh không bao giờ được đánh giá thấp quyết tâm của ông Trump và Quốc hội Mỹ trong việc đối phó Trung Quốc.

“Trung Quốc cần tỉnh táo và hiểu rằng, việc cắt đứt quan hệ với Mỹ có thể là điều không thể tránh khỏi. Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục có những hành động nhằm ngăn chặn Trung Quốc, kéo dài căng thẳng xuyên Thái Bình Dương từ thương mại tới các lĩnh vực khác”, ông Zhou nhận xét.

“Trong khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, Trung Quốc nên nắm bắt cơ hội này để xây dựng các chuỗi công nghiệp trong nước. Trung Quốc cũng nên chuẩn bị cho khủng hoảng lương thực toàn cầu”, ông Zhou cảnh báo.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem