Chủ đề nóng

TQ: Thực hư virus gây dịch Covid-19 sống được 20 năm ở âm 20 độ C

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu, DM Thứ bảy, ngày 20/06/2020 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tờ báo Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu Covid-19 hàng đầu của nước này cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 20 năm ở mức nhiệt độ âm 20 độ C. Ý kiến này lập tức gây xôn xao dư luận khiến chính vị chuyên gia phải lên tiếng.
Bình luận 0

Tờ Daily Mail hôm 19/6 dẫn tin từ một số tờ báo Trung Quốc cho hay, giáo sư Li Lanjuan, thành viên nhóm chuyên gia nghiên cứu Covid-19 của Trung Quốc, nhận định virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng được chuyển từ nước này sang nước khác vì khả năng chịu lạnh đặc biệt.

Theo China News, giáo sư Li đưa ra nhận định trên trong cuộc họp ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 19/6. Bà Li cũng kêu gọi giới chức Trung Quốc tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, bao gồm cả cá hồi, để ngăn chặn virus lây lan.

"Loại virus mới không sợ lạnh. Chúng có thể tồn tại vài tháng ở mức nhiệt âm 4 độ C và 20 năm ở mức nhiệt âm 20 độ C. Điều này giải thích tại sao virus SARS-CoV-2 nhiều lần được phát hiện ở các chợ hải sản, nơi có nhiều thực phẩm đông lạnh. Nó cũng cho thấy khả năng virus có thể được vận chuyển từ nước này qua nước khác thông qua xuất nhập khẩu thực phẩm đông lạnh", giáo sư Li nói.

Giáo sư Li. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 20/6 đưa tin, bà Li bác bỏ thông tin mà một số báo Trung Quốc đăng tải khi hiểu sai ý của bà. Theo giáo sư Li, virus SARS-CoV-2 là một loại virus mới và khả năng chịu lạnh của nó vẫn chưa được biết đến.

Bà Li phải lên tiếng sau khi thông tin virus SARS-CoV-2 tồn tại được 20 năm ở nhiệt độ âm 20 độ C - được nhiều báo đăng tải do hiểu sai ý bà - gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin trong nước của Zjol hôm 20/6, bà Li nhấn mạnh rằng một số tờ báo đã hiểu sai ý của mình. Theo bà Li, bình luận của bà chủ yếu nhắc đến khả năng sống sót trong điều kiện lạnh của các chủng virus Corona đã biết, thay vì SARS-CoV-2 như các báo hiểu.

Bà Li cũng cho biết trong lần phát biểu tại cuộc họp hôm 19/6 đã nói rõ, khả năng tồn tại trong điều kiện lạnh của virus gây dịch Covid-19 cần được nghiên cứu sâu hơn.

Đợt lây lan mới nhất ở Bắc Kinh được cho là liên quan tới thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ảnh: Reuters

Liên quan tới ổ dịch mới nhất ở Bắc Kinh, một số nguồn tin cho biết đợt lây lan này có liên quan tới thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên chiếc thớt sử dụng để chế biến cá hồi nhập khẩu tại khu chợ Tân Phát Địa.

Theo Hoàn cầu, 200 mẫu xét nghiệm được lấy từ khu chợ Tân Phát Địa cho kết quả dương tính với Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem