Chủ đề nóng

TQ trừng phạt công ty vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ, liệu có kết quả?

Thứ năm, ngày 16/07/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyên bố trừng phạt nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ – Lockheed Martin – chỉ là một hành động mang tính chất ngoại giao không hơn không kém và không thể làm tổn thương công ty này, theo các chuyên gia.
Bình luận 0

Lockheed Martin là nhà thầu chính trong thỏa thuận nâng cấp hệ thống Patriot cho Đài Loan (ảnh: SCMP)

Sau khi Mỹ phê duyệt thỏa thuận vũ khí trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan nhằm nâng cấp và kéo dài tuổi thọ của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, Bắc Kinh đã tỏ ra không hài lòng, tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin – nhà thầu chính của dự án.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dù Trung Quốc có làm gì thì cũng không thể ảnh hưởng tiêu cực đến Lockheed Martin. Nguyên nhân là vì công ty này gần như không có bất cứ quan hệ làm ăn nào liên quan đến Trung Quốc.

“Trung Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt cần thiết đối với Tập đoàn Lockheed Martin – nhà thầu chính cung cấp vũ khí cho Mỹ. Các biện pháp trừng phạt là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 14.7.

Chi Le Yi – chuyên gia quân sự Đài Loan – cho rằng, sự trừng phạt của Bắc Kinh là không đáng kể đối với Lockheed Martin.

“Bất kể với hình thức nào, động thái của Trung Quốc chỉ có thể tác động rất hạn chế đến Lockheed Martin. Công ty này hiếm khi bán vũ khí hay thiết bị cho đại lục. Bạn hàng truyền thống của Trung Quốc là Nga”, ông Chi nhận xét.

“Thông số kỹ thuật vũ khí của Mỹ và Trung Quốc rất khác nhau, cũng như các tiêu chuẩn chất lượng, vận hành và bảo dưỡng”, ông Chi nói thêm

Theo Bloomberg, thị trường châu Á – Thái Bình Dương chỉ chiếm 9,7% doanh thu của Lockheed Martin vào năm 2019. Công ty này cũng chỉ bán vũ khí cho các đồng minh Mỹ trong khu vực, như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Lockheed SR-71 – máy bay quân sự được mệnh danh là có tốc độ nhanh nhất mọi thời đại – một sản phẩm của Lockheed Martin (ảnh: CNN)

Hơn 90% doanh thu của Lockheed Martin đến từ các hợp đồng vũ khí cho Lầu Năm Góc. Đây là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới, chuyên chế tạo những vũ khí tiên tiến nhất cho quân đội Mỹ.

Trung Quốc không được tính vào danh sách khách hàng của Lockheed Martin nhưng công ty này lại bán nhiều chiến đấu cơ và tên lửa cho Đài Loan.

“Trung Quốc không phải là khách hàng quan trọng đối với Lockheed Martin. Công ty này có nhiều người mua quan trọng ở phần còn lại của thế giới. Biện pháp trừng phạt của Trung Quốc dù là gì thì cũng không phải điều đáng ngại đối với Lockheed Martin. Đây chỉ là động thái ngoại giao của Bắc Kinh”, ông Chi nói.

Đài Loan đã chỉ trích Bắc Kinh vì tuyên bố áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin. Đài Loan cho rằng Bắc Kinh “ngày càng hung hăng” vì liên tục điều chiến đấu cơ và tàu áp sát hòn đảo. Đài Loan cáo buộc đại lục đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh khu vực.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem