Chủ đề nóng

TQ trừng phạt quan chức Mỹ thời ông Trump: Chính quyền ông Biden phản ứng

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 21/01/2021 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án việc Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, coi đây là hành động “vô ích và không mang tính xây dựng”.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trong chính quyền ông Biden, Emily Horne đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc, theo Reuters.

Phát ngôn viên hối thúc các nghị sĩ Mỹ ở hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cùng lên án hành động này.

“Việc áp đặt biện pháp trừng phạt vào đúng thời điểm ông Biden nhậm chức dường như là nỗ lực nhằm gây chia rẽ đảng phái ở Mỹ”, bà Horne nói, theo Reuters. “Các nghị sĩ của hai đảng nên lên tiếng chỉ trích hành động này của Trung Quốc. Tổng thống Biden mong muốn hợp tác với các lãnh đạo của hai đảng để đưa nước Mỹ cạnh tranh hơn với Trung Quốc”.

Ngay sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, Trung Quốc tung đòn trừng phạt cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và 27 quan chức khác dưới thời ông Trump. Đòn trừng phạt phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington dưới thời chính quyền Trump.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc ông Pompeo và các quan chức Mỹ đã "lên kế hoạch, xúc tiến và thực hiện" các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Lệnh trừng phạt cấm các cựu quan chức Mỹ và thành viên trong gia đình nhập cảnh vào Trung Quốc và làm ăn ở Trung Quốc.

Hôm 19.1, ông Pompeo đã tung đòn cuối cùng nhằm vào Trung Quốc với tư cách là Ngoại trưởng, cáo buộc Trung Quốc “diệt chủng và phạm tội ác chống lại loài người” đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Động thái này của ông Pompeo không có ý nghĩa gì cả. Các chính trị gia Mỹ toàn nói dối, tự biến mình thành trò cười”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả.

Trung Quốc từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc ngược đãi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cho rằng việc mở các "trung tâm giáo dục" là cần thiết để tránh nguy cơ khủng bố hình thành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem