Chủ đề nóng

Trai trẻ bỏ việc về quê trồng nấm sò kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Thứ hai, ngày 11/06/2018 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không bằng lòng với công việc hiện tại và với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Đinh Văn Linh, xã Gia Tường, huyện Nho Quan (Ninh Bình) từ bỏ công việc ổn định về nhà xây dựng mô hình trồng nấm và anh đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Clip: Anh Đinh Văn Linh chia sẻ vè kinh nghiệm trồng nấm Sò của gia đình mình.

Tốt nghiệp đại học năm 2010, sau khi ra trường anh Đinh Văn Linh tìm được công việc làm ổn định đúng với ngành nghề đã học. Sau 5 năm gắn bó với công việc, anh Linh nhận ra rằng, dù công việc ổn định nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao, cùng với đó là niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình đã thôi thúc anh từ bỏ công việc về nhà xây dựng mô hình trồng nấm tại chính mảnh đất của gia đình.

Năm 2015 anh Linh quyết định bỏ việc ổn định về nhà xây dựng mô hình trồng nấm Sò.

Qua thông tin từ sách báo và tìm hiểu được biết thị trường đang cần những nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Nhận thấy nấm Sò là một sản phẩm hiện đang được nhiều người ưa chuộng, anh Linh quyết định tìm hiểu về loại nấm này.

Năm 2015, sau khi đã nắm bắt được kỹ thuật anh Linh mạnh dạn đầu tư xây dựng lều lán, nhà xưởng và bắt đầu khởi nghiệp với  nấm sò. “Từ những ngày mới thành lập, gặp không ít khó khăn, thách thức như vốn ít, chưa có kinh nghiệm trồng nấm sò,...Ban đầu tôi cũng chỉ dám làm với diện tích 300m2 với khoảng 2 vạn bịch phôi nấm”, anh Linh chia sẻ.

Tận dụng những nhưng vật liệu sản xuất bịch phôi nấm có sẵn tại địa phương như mùn cưa, hạt bông... giúp anh Linh tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất.

Trong quá trình làm anh Linh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng nấm, thăm quan các mô hình trang trại nấm có hiệu quả.

Sau một thời gian thử nghiệm và nhận thấy hiệu quả bước đầu, anh Linh quyết định mở rộng diện tích và dựng thêm các nhà lán, đầu tư các giàn treo bằng sắt kiên cố, làm các giàn hấp bịch phôi nấm, và mua sắm nhiều máy móc hiện đại khác, với mong muốn xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất nấm, để tạo ra những sản phẩm nấm sạch, an toàn.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề trồng nấm, đến nay anh Linh đã xây dựng đựơc 4 lán với khu nhà xưởng rộng với tổng diện tích hơn 1.000m2. Trong đó, ngoài diện tích sản xuất nấm chính là nấm sò, anh Linh mạnh dạn đầu tư trồng thêm nhiều giống nấm khác nhau như, nấm rơm, mộc nhĩ, nấm linh chi…

Theo anh Linh đối với nấm sò, một năm trồng được 3 lứa, mỗi lứa trong vòng 3 tháng, mỗi năm gia đình anh sản xuất được từ 3 – 4 vạn bịch phôi nấm, từ đó sản xuất ra được khoảng 13 tấn nấmsSò cung cấp ra thì trường,  với giá bán từ 20-25 nghìn đồng/kg, mỗi năm anh thu về hơn 300 triệu đồng từ nấm sò.

Anh Linh manh dạn đầu tư máy móc hiện đại để tạo ra những sản phẩm cao,chất lượng.

Anh Linh chia sẻ: “Nhờ tận dụng được nguồn nguyên liệu sản xuất bịch phôi nấm có sẵn tại địa phương như mùn cưa, hạt bông…nên cũng đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí, nhưng bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn như thời tiết, dịch bệnh, nhất là việc ruồi, muỗi ký sinh đẻ trứng phá hoại phôi”.

Về kỹ thuật trồng nấm mọi người cũng cần lưu ý xây dựng hệ thống lán kín, quạt công nghiệp để chống ruồi, muỗi ký sinh đồng thời giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong lán phù hợp bằng cách phun sương và tưới ẩm nền để nấm phát triển tốt nhất, đạt hiệu quả cao”.

Đến nay, anh Linh đã sở hữu một cơ ngơi khang trang với thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Linh còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, đặc biệt anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật trồng nấm và truyền đạt kinh nghiệm trồng nấm, kinh nghiệm làm ăn của mình cho thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Minh Chí
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem