Chủ đề nóng

Trăn nuôi nhốt một mình, bất ngờ đẻ trứng ở độ tuổi xưa nay hiếm

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ bảy, ngày 12/09/2020 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhân viên vườn thú St. Louis ở bang Missouri, Mỹ, vừa mừng, vừa bất ngờ khi phát hiện trăn hoàng gia cái, vốn không tiếp xúc với con đực trong suốt 15 năm, nay lại đẻ trứng.
Bình luận 0

Con trăn hoàng gia 50 tuổi mới để trứng.

Theo Daily Mail, một lý do khác khiến các nhân viên bất ngờ là vì con trăn cái nay đã 50 tuổi, độ tuổi đối với trăn được coi là xưa nay hiếm.

Tuổi thọ trung bình của trăn hoàng gia chỉ là khoảng 30 tuổi. Ở độ tuổi cao như trên, trăn hiếm khi còn tiếp tục sinh sản.

Các nhân viên vườn thú cho biết, trăn hoàng gia có khả năng sinh sản hữu tính và vô tính. Chúng cũng có thể trữ tinh trùng để thụ tinh cho trứng vào thời điểm thích hợp.

Vườn thú hiện đang xét nghiệm gene của 2 trong số 7 quả trứng để xem con trăn đã sinh sản theo hình thức nào.

Mark Wanner, quản lý vườn thú nói: “Đây là con trăn già nhất mà chúng tôi từng biết”.

2 trong số 7 quả trứng đã không thể sống sót.

Tổng cộng con trăn đã đẻ 7 quả trứng. 3 quả đang nằm trong lồng ấp, 2 quả sẽ bị tiêu hủy để kiểm tra gene. 2 quả cuối cùng đã không sống sót.

“Hôm 23.7, điều kinh ngạc đã xảy ra tại vườn thú St. Louis. Con trăn cái 50 tuổi đã đẻ trứng”, vườn thú thông báo rộng rãi vào ngày 8.9.

“Đối với những người khác thì có vẻ không quá bất ngờ, nhưng với chúng tôi, đây thực sự là kỳ tích. Con trăn đã 50 tuổi, độ tuổi già nhất ở vườn thú và nó cũng không tiếp xúc với bất kỳ con đực nào trong 15 năm qua”, vườn thú cho biết thêm.

Con trăn cái đã sống ở vườn thú St. Louis từ năm 1961. Một người địa phương đã giao nó cho vườn thú. Con trăn khi đó mới 3 tuổi.

Hiện chưa rõ con trăn sinh sản hữu tính hay vô tính.

Con trăn cái là một trong hai con trăn hoàng gia đang sống trong vườn thú. Con trăn còn lại là con đực nhưng chúng sống tách biệt nhau.

Trăn hoàng gia là loài trăn bản địa ở Tây và Trung Phi. Chúng thường cuộn tròn người như quả bóng mỗi khi cảm thấy bị đe dọa.

Trăn hoàng gia thường không có kích thước lớn, nên hay trở thành vật nuôi trong nhà. Tên gọi trăn hoàng gia xuất phát từ việc các vị vua thời xưa ở châu Phi, đặc biệt là Ai Cập, thường quấn trăn quanh cổ như đồ trang sức.

Những vị vua này chọn trăn thay vì hổ mang chúa, vì trăn hoàng gia dễ nuôi và khá hiền lành hơn rắn độc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem