Chủ đề nóng

Trần tình của cựu Bí thư xã 'lộ' gian dối sau khi nhận Huy chương

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 11/10/2019 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Bí thư xã ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) nói, ông rất buồn vì sự việc sau hơn 8 năm nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất đã bị phát hiện các thông tin không chính xác trong hồ sơ đề nghị khen thưởng.
Bình luận 0

Ngày 11/10, ông Nguyễn Bổn - cựu Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cho biết, ông đã nắm được thông tin kết luận nội dung tố cáo gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

“Tôi cảm thấy rất buồn nhưng tôi sẽ chấp nhận kết luận trên, cách đây vài ngày, tôi trả lại Huy chương cho xã, còn tiền khen thưởng tôi cũng sẵn sàng nộp lại đầy đủ”, ông Bổn cho hay.

Theo lý giải của ông Nguyễn Bổn, gia đình ông là gia đình cách mạng, tham gia kháng chiến. Ông không hề có ý định gian dối mà do chủ quan nên dẫn đến sai sót trong việc báo cáo thành tích.

“Tôi cung cấp thông tin nhờ người khác làm báo cáo nhưng họ lại làm theo kiểu của họ, trong khi tôi lại chủ quan không kiểm tra lại nội dung nên ký xác nhận dẫn đến sai sót. Còn nội dung sai cụ thể như thế nào thì mọi chuyện đã diễn ra cách đây hơn chục năm, tôi không nhớ rõ. Sự việc đã vậy, tôi chấp nhận với kết luận từ Chủ tịch huyện”, ông Bổn cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ nhận định, hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích của ông Bổn không đúng quy định và không đúng thành tích tham gia cách mạng thực tế.

Trong khi đó, ông Trương Ngọc Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho rằng, xã không chấp nhận việc ông Bổn mang Huy chương lên xã để trả lại vì phải làm thủ tục thu hồi theo đúng quy định.

“Tuy nhiên, ông Bổn để Huy chương lại tại văn phòng rồi ra về. Chúng tôi khẳng định, việc thu hồi phải làm đúng thủ tục, sắp tới, họp Hội đồng Thi đua khen thưởng để tiến hành làm các bước đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi”, ông Hoàng nói.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng ký ban hành kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn Bổn - cựu Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Theo kết luận, căn cứ lý lịch đảng viên của ông Nguyễn Bổn và Luật Thi đua khen thưởng, hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích của ông này không đúng quy định và không đúng thành tích tham gia cách mạng thực tế.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã giao Phòng Nội vụ huyện hướng dẫn UBND xã Mỹ Thọ lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền hủy bỏ Quyết định số 2427/QĐ-CTN ngày 16/12/2011 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất đối với ông Nguyễn Bổn. Sau khi có quyết định hủy bỏ quyết định khen thưởng, UBND xã Mỹ Thọ thu hồi hiện vật, tiền thưởng mà ông Nguyễn Bổn đã nhận.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Hội đồng Thi đua khen thưởng xã Mỹ Thọ vào các năm 2004 và 2010 (thời điểm xét thành tích đối với ông Bổn). Đề nghị Đảng ủy xã Mỹ Thọ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về mặt Đảng đối với hành vi gian dối trong việc kê khai thành tích của ông Bổn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem