dd/mm/yyyy

Trang trại cà chua Nhật, mỗi tháng bỏ túi gần 100 triệu đồng

Nhận thấy trồng các cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, chè không hiệu quả, ông Mai Thành Nhã đã mạnh dạn trồng cà chua Nhật. Trang trại cà chua Nhật đã đem lại thu nhập gần 100 triệu mỗi tháng.


Ông Mai Thanh Nhã - người tiên phong trồng cà chua nhật trong nhà kính. Ảnh: Thu Hằng.

Sau thời gian bỏ công đi học hỏi kinh nghiệm trồng rau, quả trong nhà kính, ông Mai Thành Nhã - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa giống cà chua Sakata nguồn gốc Nhật Bản về trồng. Mỗi ngày trang trại cà chua Nhật của ông thu về 3 triệu đồng.

Ông quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng cho 1.000 m2 vườn, rồi lên huyện Đức Trọng mua giống cà chua Nhật có tên gọi Sakata về trồng. Lần đầu tiên mua 3.000 cây giống với chi phí gần 10 triệu đồng. Do chưa hiểu rõ về cách chăm sóc nên cây bị chết đồng loạt.


Trang trại cà chua Nhật của ông Nhã sai trĩu quả. Ảnh: Hoài Thanh

Sử dụng nhà kính, trồng cây cà chua Nhật ở Lộc Nga mỗi khi gặp khó khăn là phải chạy từ Bảo Lộc lên Đức Trọng để học hỏi kinh nghiệm, có khi đi mất cả ngày nhưng chỉ học được một kỹ thuật rất nhỏ.
Ông Mai Thanh Nhã

Không nản chí, ông tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây cà chua Nhật và mua tiếp cây giống đợt 2 về trồng. Lần này, ông được chia sẻ kinh nghiệm mua loại giống cây Sakata ghép gốc cà chua ta, do đó sức đề kháng của cây cao hơn so với giống cây trồng lần đầu tiên.

Ông Nhã cho biết: Kĩ thuật trồng loại cà chua này khác hoàn toàn so với cà chua thuần chủng, khác về cách làm đất và cách xử lí nấm đối kháng, cần nhiều công chăm sóc vì đây là giống cây rất mẫn cảm với thời tiết.


Giống cà chua Nhật không chỉ có vị chua thanh ngọt, thơm ngon mà còn siêu khủng. Ảnh: Đình Thi

Hội Nông dân xã sẽ kiểm định lại hiệu quả kinh tế của giống cà chua Nhật, sau đó sẽ hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật và đầu ra. Mô hình trồng cà chua trong nhà kính sẽ là hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao mang lại lợi ích kinh tế cho bà con ở Lộc Nga, Bảo Lộc.
Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Nga

Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như cách chăm sóc, vườn cà chua nhà ông Nhã xanh tốt, sum suê trĩu quả, quả to, bóng, có quả nặng tới hơn 5 lạng. Hiện tại, đang trong mùa thu hoạch được hơn 2 tháng. Mỗi ngày, ông Nhã thu hoạch khoảng 2 tạ với giá bán từ 15 - 20 ngàn đồng/kg thu mua tại vườn (khoảng 3 triệu đồng/ngày). Một vụ, ông Nhã sẽ thu hoạch được từ năm đến bảy tháng, như vậy chỉ sau một mùa vụ là có thể lấy lại vốn đầu tư ban đầu.

Loại cà chua Nhật có vỏ căng bóng, mịn, khi chín màu đỏ đậm bắt mắt hơn giống cà chua thường, đặc biệt là có thể bảo quản cà chua hơn 10 ngày ở điều kiện bình thường. Loại cà chua này ít hạt, cơm dày, nhiều tinh bột, có vị ngọt thanh rất dễ dùng, có thể ăn sống như trái cây, hay làm sinh tố, hay nấu chín vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Cà chua Nhật được trồng theo phương pháp sinh học, nên sản phẩm sạch và không ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Trang trại cà chua Nhật bước đầu đạt được hiệu quả kinh tế khá cao, rất nhiều nông dân đã tới tham quan mô hình nhà ông và có dự định sẽ nhân rộng giống cây cà chua này.

Thu Hằng