Chủ đề nóng

Trang trại thưởng Tết bằng gà, HTX tặng nước mắm

Tân Tiến – Minh Trung Thứ ba, ngày 26/01/2016 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy năm nay làm ăn vẫn còn khó khăn nhưng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại ở vùng Đông Nam Bộ vẫn cố gắng xoay xở bằng mọi cách để thưởng tết cho người lao động.
Bình luận 0

Lỗ cũng phải thưởng

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu tổng hợp và dịch vụ Hùng Nhơn (hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi heo, gà và sản xuất phân bón, trụ sở ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), cho biết: Công ty có trên 200 cán bộ công nhân viên và người lao động.

Năm nay tuy gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng công ty vẫn cố gắng tìm mọi biện pháp để vượt qua, như cắt giảm những chi phí không cần thiết, tinh giản lao động làm việc không hiệu quả để dồn thu nhập về những lao động có năng suất.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2016 này, công ty thưởng bình quân mỗi cán bộ công nhân viên và người lao động trong công ty một khoản bằng 60% mức lương (từ 2,5 – 4 triệu đồng/người).

Người chăn nuôi gà năm nay lỗ nặng nên hầu như không có thưởng tết. Ảnh:  Ngọc Minh

Ông Đặng Tường Khâm - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho hay, do năm nay công ty khó khăn phải xoay xở bằng mọi cách để tồn tại, phải thường xuyên nghiên cứu ra mắt nhiều loại sản phẩm mới làm từ ca cao như bánh kẹo, sữa, socola, rượu... Nhờ đó, tết năm nay, ông cũng lo được một cái tết tươm tất cho 40 công nhân, nông dân, lao động của mình. Mỗi người ngoài tháng lương thứ 13 còn có chút quà, bánh, mứt.

Thưởng bằng sản phẩm

"Ngoài tháng lương 13, cũng như mọi năm, mỗi nhân công còn nhận thêm bánh, trái và sản phẩm “cây nhà lá vườn” của trang trại”.

Ông Nguyễn Văn Trãi 

Ông Trần Quang Chánh - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Phú Lộc (Củ Chi, TP.HCM) cho biết, vì tính đặc thù của thực phẩm tươi sống rau củ quả nên đến sáng ngày 29 âm lịch nhân công lao động của HTX mới được nghỉ tết và ngày mùng 2 tết sẽ đi làm lại.

Lao động của HTX có 20% là dân ngoại thành, còn lại là người địa phương. Vì tình hình giá hàng hóa tăng, chi phí tăng, trong khi ký cam kết bình ổn giá thị trường với các đối tác nên thu nhập của lao động HTX không tăng mà lại giảm.

Chính vì vậy hơn 100 lao động của HTX năm nay chỉ được thưởng tết nửa tháng lương, tương đương 1,5-2 triệu đồng/người. Ngoài ra, như mọi năm, các lao động cũng nhận được các phần quà nho nhỏ như đường, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm… về góp thêm cho bữa cơm ngày tết của gia đình mình thêm đủ đầy.

Trong khi đó, do “nhạy cảm” thị trường nên ông Nguyễn Văn Trãi – chủ trang trại nông sản xã Nhuận Đức (Củ Chi, TP.HCM ) đã chuyển một số diện tích đất sang làm rau, củ theo hướng VietGAP nên đầu ra ổn định hơn.

“Nhờ đó tình hình trồng trọt, kinh doanh năm nay tốt hơn năm ngoái nên tôi tính sẽ thưởng và hỗ trợ tết cho công  nhân trang trại mình khá hơn. Hiện trang trại tôi có hơn 100 nhân công. Ngoài tháng lương 13, cũng như mọi năm, mỗi nhân công còn nhận thêm bánh, trái và sản phẩm “cây nhà lá vườn” của trang trại cho mâm cơm cúng ông bà ngày tết thêm phong phú” – ông Trãi chia sẻ.

Ngược lại, năm nay lại là một cái tết buồn của người chăn nuôi gà. Giá giảm sâu dưới giá thành từ con gà công nghiệp đến gà ta, khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Người lỗ ít cũng cả trăm triệu đồng, người lỗ nhiều thì tỷ đồng.

Chị Trần Thị Thanh Nhụy có trại gà 50.000 con ở Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết do lỗ nặng nên năm nay trang trại của chị không có tiền thưởng tết cho công nhân. “Nhưng không lẽ tết nhất mà không có thưởng chút nào động viên người lao động? Thôi thì mỗi người cầm về 2 con gà, sản phẩm của trang trại, để cúng 3 ngày tết vậy” – chị Nhụy nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem