Chủ đề nóng

Tránh "tháo khoán" tuyển sinh, các trường sẽ có điểm sàn riêng?

Tùng Anh Thứ ba, ngày 27/12/2016 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi điểm sàn chung bị gỡ bỏ, để đảm bảo chất lượng đầu vào giáo dục ĐH, Bộ GD ĐT dự kiến sẽ thảo luận với các trường để đưa ra phương án điểm sàn riêng cho từng trường.
Bình luận 0

Sau khi Bộ GD ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH CĐ năm 2017, trong đó có điểm mới là bỏ điểm sàn, dư luận đã bày tỏ sự lo ngại về việc các trường sẽ “tháo khoán” tuyển sinh. Đặc biệt, các trường ĐH chưa có uy tín, vì chỉ tiêu sẽ có hiện tượng “vơ bèo bạt tép” ảnh hưởng lớn đến chất lượng đầu vào đại học.

Ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD ĐT cho biết, vì ngưỡng đảm bảo là một trong những yếu tố liên quan đến chất lượng đào tạo nên Bộ GD ĐT vẫn đang phải tiếp tục nghiên cứu và tham vấn các ý kiến chuyên gia.

“Bộ sẽ đánh giá tác động của các phương án khác nhau theo hướng giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường phù hợp với năng lực thực hiện tự chủ. Tới đây, bộ sẽ trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp Hiệu trưởng các trường ĐH để đưa ra phương án xác định điểm sàn phù hợp” – ông Ga trả lời báo chí.

Ngoài ra, ông Ga cũng thông tin, về việc xét tuyển, mặc dù thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng tình trạng thí sinh sinh ảo sẽ không xảy ra. Bởi lẽ,  các nguyện vọng sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và trong đợt xét tuyển chính (đợt 1), thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Trước đó, Bộ GD ĐT đã công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH CĐ với 8 điểm mới: Chỉ dành 25% chỉ tiêu cho các khối truyền thống; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi/ bài thi để xét tuyển; điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1; xây dựng cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD ĐT; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng được ưu tiên cao nhất; các trường có thể lập nhóm xét tuyển; được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem