Chủ đề nóng

Trẻ nhỏ trường Chiềng Sơn ước mơ bữa ăn có đạm, thay bát cơm chan canh nhạt

Nhóm PV Thứ năm, ngày 18/03/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường tiểu học Chiềng Sơn (Sơn La) là ngôi trường nằm sát biên giới nước bạn Lào với hơn 900 học sinh, đa số học sinh là con em người dân tộc thiểu số. Trong đó, điểm trường Suối Thín là điểm trường đặc biệt khó khăn.
Bình luận 0

Điểm trường Suối Thín cách trung tâm xã khoảng 10km với đường đi rất dốc và khó khăn. Điểm trường có 25 học sinh lớp 1 và lớp 2. 100% các em là đồng bào dân tộc Mông, ở nội trú tại điểm trường. 

Thầy Đỗ Mạnh Đức là giáo viên tại điểm trường chia sẻ với phóng viên: “Mình là một giáo viên trẻ mới được nhận công tác tại điểm trường. Tôi không nghĩ khó khăn đến mức mỗi bữa cơm các con chỉ ăn cơm trắng với nước canh mỳ tôm. 

Nhìn mà thương vô cùng!. Khi nào có đoàn từ thiện đến các con mới có thêm chút đồ ăn. Được tặng mì tôm thì các con chia nhau làm canh, được tặng con cá khô càng hạnh phúc vì bữa ăn có thêm chút chất đạm.”

Ước mơ bữa ăn có đạm, thay vì chan cơm trắng với nước lã. - Ảnh 1.

Bữa cơm trưa chan nước canh qua ngày của em Mùa A Lâu - học sinh lớp 1 điểm trưởng Suối Thín. Ảnh NVCC

Theo thông tin từ thầy Đức, các em học sinh tại điểm trường Suối Thín thiếu thốn mọi mặt. Mỗi khi mùa đông đến, nhưng có những em chỉ có những chiếc áo mỏng tang để mặc lồng với nhau. 

Những em khá giả hơn thì có chiếc áo ấm nhưng cũng đã sờn chỉ bạc màu. Các em học sinh ở đây chỉ có những ước mơ hết sức giản dị là có cái áo ấm đi học, có đôi dép đi cho đỡ lạnh hay đơn giản chỉ là một bữa cơm có thịt.

Chỗ ở của các em được ghép lại bằng vài tấm gỗ, đầy những khe hở. Mùa đông với cái lạnh thấu xương của vùng Tây Bắc thì những mảnh gỗ đó cũng chẳng che chắn được bao nhiêu cho cho các em. Nhiều em phải đắp chung nhau một cái chăn. 

Em Sồng A Tếnh lớp 2 nói nhỏ với chúng tôi: "Con không thích mùa đông, vì mùa đông lạnh, gió thổi vào chỗ ngủ lạnh lắm".

Ước mơ bữa ăn có đạm, thay vì chan cơm trắng với nước lã. - Ảnh 2.

Chỗ ở tạm của các em học sinh được ghép lại từ những tấm gỗ ván với vô số những khe hở đang dần mục nát và xuống cấp ngiêm trọng. Ảnh NVCC

Ước mơ bữa ăn có đạm, thay vì chan cơm trắng với nước lã. - Ảnh 3.

Bên trong chỗ ở có chiếc bóng đèn là đồ vật giá trị nhất

Ước mơ bữa ăn có đạm, thay vì chan cơm trắng với nước lã. - Ảnh 4.

Với mùa đông rét cắt da cắt thịt của vùng cao Tây Bắc, các em giữ ấm trong lúc ngủ bằng những chiếc chăn mỏng. Ảnh NVCC

Cách điểm trường Suối Thín chỉ vài bước chân là điểm trường Mầm non Suối Thín thuộc Trường mầm non Phong Lan. Điểm trường có 20 em học sinh. Nhà các em đều đặc biệt khó khăn nên thường xuyên không có đủ gạo hay thức ăn để gửi cho các em. 

Mỗi tháng, giáo viên nơi đây góp tiền để có thêm kinh phí cải thiện bữa ăn cho các em. Số tiền góp được cũng không nhiều nhặn, vì thế bữa cơm của các em cũng chỉ có cơm trắng với đậu phụ hoặc muối vừng. 

Cô Nguyễn Thị Hồng - giáo viên trường mầm non Phong Lan chia sẻ: "Hai điểm trường mầm non Phong Lan và điểm trường Suối Thín nằm ngay cạnh nhau nên vẫn thường xuyên đùm bọc lẫn nhau, có đoàn từ thiện nào đến tặng quà thì 2 trường đều giúp đỡ lẫn nhau. Có gói mì tôm, có chai mắm chúng tôi đều chia nửa."

Báo Nông thôn ngày nay/Danviet.vn kêu gọi lòng hảo tâm từ các mạnh thường quân trên mọi miền tổ quốc. Sự giúp đỡ từ quý mạnh thường quân sẽ góp phần thực hiện những ước mơ hết sức giản dị và trong sáng của các em nhỏ nơi đây. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ điểm trường Suối Thín

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem