Chủ đề nóng

Trên sân uốn "sâm người nghèo", dưới ao thả cá koi, kiếm bộn tiền

Phạm Anh Thứ sáu, ngày 14/02/2020 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay nhờ nuôi cá Koi và trồng đinh lăng bonsai, gia đình ông Trần Đức Sao (59 tuổi, ở xóm 2, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) có nguồn thu nhập ổn định lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm mô hình trồng đinh lăng bonsai, ông Sao phấn khởi cho biết, mô hình này đầu tư thấp, ít rủi ro và chắc ăn hơn so với các mô hình khác, lại có đồng ra đồng vào hàng ngày. Nhờ mô hình này mà nhiều năm nay gia đình ông thu về hơn 100 trăm triệu đồng mỗi năm.

Mỗi năm, ông Sao xuất bán cho thị trường cá cảnh khoảng hơn 1 tấn cá chép koi và trên dưới 100kg cá giống.

Gia đình ông Trần Đức Sao bắt đầu nuôi cá koi từ những năm 2009 và trồng đinh lăng bonsai chỉ mới cách đây được gần 6 năm. Trung bình mỗi năm, ông Sao xuất bán cho thị trường cá cảnh khoảng hơn 1 tấn cá chép koi và trên dưới 100kg cá giống. Về đinh lăng, hiện gia đình ông đang có hàng nghìn gốc để phục vụ người chơi, với giá bán trung bình vài trăm ngàn mỗi chậu.

Nói về cơ duyên với mô hình kết hợp này, ông Sao kể, gia đình ông bắt đầu với con cá koi trước nhưng quy mô còn rất hạn chế, do con cá koi khi đó còn lạ lẫm nên đầu ra gặp khó. Vì vậy những năm đầu ông chỉ nuôi với quy mô nhỏ để tìm đầu ra, sau đó mới mở rộng quy mô lên đến như bây giờ.

Sau mỗi lần đi giao cá cho khách, ông thấy nhiều khách hàng có những chậu đinh lăng cảnh bên cạnh hồ cá nhìn vô cùng đẹp. Là người từng trải qua nhiều nghề, ngấm nhiều thất bại nên đã giúp ông luôn nhạy bén, có thể phán đoán chính xác đầu tư vào lĩnh vực nào là phù hợp. Vì vậy, khi thấy cơ hội là trong đầu ông bắt đầu hiện lên ý tưởng trồng đinh lăng bonsai làm giàu.

Ông Trần Đức Sao đang chăm sóc vườn đinh lăng bonsai của gia đình mình.

“Đinh lăng trồng rất dễ, không có sâu bệnh nên không cần phun thuốc trừ sâu, vì vậy trồng trên diện tích chạy quanh bờ ao nuôi cá koi là phù hợp. Sau đó tôi đi mua 7000 cây đinh lăng nếp giống về trồng, mục đích để làm cây bonsai để bán cho các gia đình trang trí cho cá hồ cá koi”- ông Sao nhớ lại.

Cứ sau mỗi lần cho đàn cá ăn xong, ông lại dành hết thời gian cho vườn đinh lăng. Thấm tháp thời gian trôi qua, vườn đinh lăng trơ trụi ngày nào sau bao công chăm sóc, tỉa tót đã trở thành vườn đinh lăng có giá trị. Những gốc đinh lăng với nhiều kiểu dáng khác nhau, tạo thành một vườn đinh lăng vô cùng bắt mắt.

Sau 10 năm gắn bó với nghề cá Koi, đến nay gia đình nhà ông Sao đã trở thành địa điểm quen thuộc, tin cậy chuyên cung cấp cá chép Koi giống và cá koi làm cảnh cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh Thái Bình. Ngoài cá ra, gia đình ông còn đang là nhà vườn cung cấp đinh lăng bonsai hàng đầu ở trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh một chậu đinh lăng bonsai có giá từ 400 ngàn đồng cho đến 1 triệu đồng.

Ông Trần Đức Sao cho biết, hiện quy mô nuôi cá koi đã lên đến hàng nghìn m2 và đang thả nuôi hàng vạn con. Trung bình mỗi năm, xuất bán cho thị trường cá cảnh khoảng hơn 1 tấn cá chép koi, loại khoảng 5 con/kg với giá 100 ngàn đồng/kg và cung cấp khoảng gần 100kg cá koi giống, loại 200 con/kg với giá bán dao động ở mức gần 1 triệu đồng/kg.

Về đinh lăng cảnh, hiện gia đình ông đang có hàng nghìn gốc, trong đó hàng trăm gốc đã được cho lên chậu phục vụ khách chơi, với nhiều dáng thế khác nhau và mức giá cho khách hàng lựa chọn. Với giá bán dao động từ 400.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng mỗi chậu, giá trị tùy thuộc vào độ đẹp và nghệ thuật của cây.

“Chỉ bỏ ra một khoản tiền là có thể sở hữu được một chậu BONSAI ĐINH LĂNG đẹp, vừa làm đẹp không gian sống lại vừa có thể làm thuốc, tạo mùi thơm cho căn phòng… phù hợp với những hộ gia đình ở thành phố. Chính vì vậy tôi không bao giờ phải lo đầu ra. Nhờ trồng đinh lăng cảnh và nuôi cá koi mà mỗi năm tôi có thu nhập hơn 100 triệu đồng” - ông Sao nói thêm.

Nhờ trồng đinh lăng cảnh và nuôi cá koi mà mỗi năm gia đình ông Trần Đức Sao có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Nói về kinh nghiệm, cách làm đinh lăng bonsai, ông Trần Đức Sao cho hay: Cây đinh lăng giống sau khi trồng dưới đất gần 4 năm, chọn những cây có bộ rễ và thân bệ đẹp chuyển lên chậu cho rễ cây thích nghi không gian nhỏ và chất đất, cũng như cân bằng chế độ dinh dưỡng. Vì không gian trồng trên chậu nhỏ hẹp nên trước khi chuyển cây đinh lăng từ đất vườn lên chậu, phải đánh vầng xung quanh và xử lý bộ rễ thật cẩn thận và kỹ càng. Khi đưa cây đinh lăng lên chậu bonsai cũng là bắt đầu giai đoạn tỉa tán, tạo thế.

“Đinh lăng là giống cây có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy không phải là loại cây có bóng râm nhưng có rất nhiều người thích trồng đinh lăng để làm cây cảnh bởi quanh năm lá đinh lăng đều xanh tốt. Hơn nữa, người dân còn sử dụng lá đinh lăng làm rau gia có tác dụng như vị thuốc tốt cho sức khỏe. Mỗi gia đình nên trồng một vài chậu cây đinh lăng tại nhà, vừa làm cây cảnh lại có thể cải thiện sức khỏe”- ông Sao cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem