Chủ đề nóng

Triều Tiên cảnh báo rắn Hàn Quốc liên quan vụ "quan chức Hàn Quốc bị bắn chết"

Nguyễn Thái - Yonhap News Chủ nhật, ngày 27/09/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ "quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở lãnh hải Triều Tiên" đang có dấu hiệu "nóng lên" khi Seoul mở cuộc tìm kiếm thi thể quan chức ở khu vực biên giới trên biển.
Bình luận 0

Hải quân và Cảnh sát biển Hàn Quốc tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap News, Triều Tiên hôm 27/9 cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm biên giới vùng biển phía tây để tìm kiếm thi thể của quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở lãnh hải Triều Tiên. Bình Nhưỡng sẽ tổ chức tìm kiếm và bàn giao thi thể nạn nhân cho Seoul nếu tìm thấy. 

"Theo một báo cáo của hạm đội phía tây thuộc Hải quân Triều Tiên, Hàn Quốc đã huy động nhiều tàu, bao gồm cả tàu chiến, nhân danh một hoạt động được gọi là tìm kiếm, và xâm nhập vào lãnh hải Triều Tiên kể từ ngày 25/9. Điều đó rất có thể dẫn đến một sự việc tồi tệ khác", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin. 

"Chúng tôi không bao giờ xem thường bất kỳ sự xâm nhập nào vào lãnh hải đất nước và cảnh báo Hàn Quốc về hành động của nước này. Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul ngừng ngay việc xâm nhập qua đường phân chia ranh giới quân sự ở vùng biển phía tây vì hành động này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng", KCNA cho hay. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên còn lưu ý, Bình Nhưỡng có kế hoạch tổ chức hoạt động tìm kiếm và xem xét "các thủ tục", "cách thức" để bàn giao "thi thể" cho Hàn Quốc trong trường hợp tìm thấy nạn nhân. 

Hàn Quốc đang mở cuộc tìm kiếm thi thể một quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Ngư nghiệp Hàn Quốc bị bắn chết hồi đầu tuần sau khi người này trôi dạt vào vùng biển Triều Tiên. Hàn Quốc cáo buộc binh sĩ Triều Tiên bắn chết vị quan chức và "đốt xác", trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố công dân Hàn Quốc đã mất tích sau khi bị bắn. 

Hôm 25/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã xin lỗi về vụ "bắn chết quan chức Hàn Quốc" thông qua một thông báo gửi tới văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nói rằng rất lấy làm tiếc về sự cố "bất ngờ" và "không may" này tại lãnh hải Triều Tiên. 

Hôm 26/9, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ yêu cầu Triều Tiên thực hiện một cuộc điều tra mở rộng hoặc điều tra chung với Hàn Quốc về vụ việc để tìm hiểu chính xác chuyện đã xảy ra. Chưa rõ Bình Nhưỡng có chấp thuận lời đề nghị này hay không. 

Trước đó, Triều Tiên đã không chấp nhận lời kêu gọi của Seoul về một cuộc điều tra chung trong các trường hợp tương tự, bao gồm cái chết của Park Wang-ja, du khách bị bắn chết tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên khi xâm nhập vào khu vực cấm hồi tháng 7/2008. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem