Chủ đề nóng

Triều Tiên tố Hàn Quốc phá hoại thỏa thuận tháo ngòi nổ chiến tranh

Phương Đăng Thứ năm, ngày 03/09/2015 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul đã hủy hoại thỏa thuận tháo ngòi nổ chiến tranh mà hai bên vừa ký gần đây bằng cách xuyên tạc rằng, Triều Tiên chấp nhận xin lỗi cho vụ nổ mìn tại khu phi quân sự khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương.
Bình luận 0

Vụ nổ mìn tại khu phi quân sự Triều, Hàn khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị tàn phế hồi đầu tháng trước được xem là "nguồn cơn" gây ra cuộc khủng hoảng đẩy hai nước đến bên bờ vực xung đột vũ trang.

Sau 48 giờ đàm phán căng thẳng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Bình Nhưỡng và Seoul đạt được thỏa thuận tháo ngòi nổ chiến tranh đêm 24.5. Phía Hàn Quốc tuyên bố, Triều Tiên đã chấp nhận xin lỗi cho vụ nổ mìn tại khu phi quân sự. Đổi lại, Hàn Quốc cam kết ngừng chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên tại khu vực biên giới bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 25.8.

Tuy nhiên, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 2.9 dẫn lời phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia nước này (NDC) cáo buộc, Hàn Quốc đã xuyên tạc thỏa thuận "hòa bình".

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc biên giới Triều Hàn.

Phát ngôn viên NDC khẳng định, theo thỏa thuận 6 điểm, Bình Nhưỡng đã "bày tỏ lời chia buồn" tới các nạn nhân, chứ không đưa ra lời xin lỗi như những gì Seoul tuyên bố.

 "Nói một cách đơn giản, ý nghĩa của lời chia buồn không nhiều hơn câu "Chúng tôi lấy làm tiếc về tai nạn không may mà các bạn gặp phải", KCNA dẫn tuyên bố của phát ngôn viên.

 Phát ngôn viên Triều Tiên cũng mạnh mẽ chỉ trích cuộc tập chung của Hàn Quốc và Mỹ được tổ chức ngay sau khi hai miền Triều, Hàn ký thỏa thuận "hòa bình".

"Nếu Hàn Quốc tiếp tục duy trì tình huống hiện tại như thế, cơ hội hòa giải quốc gia vừa "đơm hoa kết trái" sẽ bị phá hoại. Và quan hệ Triều - Hàn sẽ bị đẩy quay lại tình huống đối đầu", phát ngôn viên Triều Tiên cảnh báo.

Tuy nhiên, ngay lập tức Hàn Quốc đã đáp trả lại rằng, thỏa thuận "hòa bình" mà hai bên đạt được dựa trên cơ sở Triều Tiên chấp nhận xin lỗi.

"Đây không phải là lúc quay ngoắt lại và bẻ cong từ ngữ. Hai bên nên thực thi đầy đủ thỏa thuận một cách chân thành và hướng về tương lại", phát ngôn viên Jeong Joon-Hee của Bộ thống nhất Hàn Quốc tuyên bố với báo giới.  

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm thứ Ba (1.9) cũng lên tiếng "rằn mặt" Triều Tiên với tuyên bố nước này không có khả năng đánh bại Hàn Quốc - đồng minh ruột của họ tại Đông Bắc Á nếu hai bên xảy ra xung đột vũ trang.

"Chúng tôi cần phải nhắc để Triều Tiên luôn ghi nhớ rằng, bất cứ hành vi khiêu khích nào của họ cũng sẽ bị trả đũa tương xứng. Họ không có khả năng đánh bại chúng tôi và đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi", ông Carter tuyên bố.

Quân đội Mỹ đã đồn trú tại Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên (1950-1953) tạm thời chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến. Hiện Mỹ duy trì gần 30.000 quân tại Hàn Quốc. Tại thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang nguy hiểm giữa tháng trước, Lầu Năm góc đã cam kết sẽ bảo vệ đồng minh trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Bình Nhưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem