Chủ đề nóng

Trò chơi điện tử được phê duyệt làm "thuốc" điều trị cho những người đã khỏi COVID-19

Phan Hằng (Theo Aljazeera) Chủ nhật, ngày 30/05/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số người sau khi khỏi COVID-19 có vấn đề về trí nhớ và sự chú ý. Vì vậy, trò chơi này có thể phần nào giúp họ cải thiện tình trạng.
Bình luận 0

Đối với những người sống sót sau khi nhiễm COVID-19, họ thường rơi vào một trạng thái chung là rối bời và khó tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những triệu chứng này có thể kéo dài vài tháng sau khi họ khỏi bệnh.

Faith Janning, một nhà tâm lý học thần kinh tại Trường Y Weill Cornell Medicine ở New York tin rằng, trò chơi điện tử Endeavour Rx có thể điều trị một số triệu chứng này.

Trò chơi này do Akili Interactive phát triển, trở thành trò chơi điện tử đầu tiên được FDA phê duyệt thuốc kê đơn vào mùa hè năm ngoái. Nó cũng được sử dụng để điều trị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) cho trẻ từ 8 đến 12 tuổi.

Nhà tâm lý học thần kinh Janning tin rằng, trò chơi điện tử này có thể giúp ích cho người khác. Bà nhận thấy rằng, một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 có các triệu chứng tương tự mà trò chơi điện tử này có thể điều trị được.

Janning bắt đầu một cuộc thử nghiệm để xem liệu trò chơi Endeavour Rx có thể giúp những bệnh nhân này hay không. Nghiên cứu này sẽ được thực hiện trên những người đã khỏi COVID-19 và người có vấn đề về nhận thức. Họ được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm chơi và 1 nhóm không chơi. Kết quả sẽ xác minh được liệu những người khỏi COVID-19 có những triệu chứng về trí nhớ và sự chú ý có thuyên giảm sau khi chơi trò chơi này không.

Bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 sẽ gặp phải các vấn đề nhận thức khác nhau sau khi hồi phục

Nhà tâm lý học thần kinh Janning cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Điều đáng chú ý là nghiên cứu này dành cho những bệnh nhân nhập viện điều trị và cần phục hồi chức năng trước khi xuất viện. Đối tượng của nghiên cứu là tất cả những người bị nhiễm COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng.

Chúng tôi đã tìm thấy một số triệu chứng ở những người này, bao gồm cả triệu chứng rối loạn chú ý và không thể làm nhiều việc cùng một lúc. Chúng tôi nhận thấy rằng, phần lớn họ đều có vấn đề với trí nhớ của mình”.

Theo quan điểm của Janning, mục tiêu của trò chơi Endeavour Rx là khả năng hoàn thành nhiều việc cùng một lúc. “Chúng tôi nhận thấy rằng, cả bệnh nhân ADHD,  người già thiếu tập trung đều được cải thiện. Có một số bằng chứng cho thấy, trò chơi này cũng có thể giúp bệnh nhân bị đa xơ cứng hồi phục”.

Trên thực tế cho thấy, những người cao tuổi mắc một số vấn đề về nhận thức và trầm cảm khi sử dụng trò chơi điện tử này, bộ não của họ đã có những thay đổi rất tích cực.

Theo Janning, dữ liệu cho thấy nhiều bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về nhận thức. Bà tin rằng, bất kể nguyên nhân là gì, miễn chức năng não được cải thiện, cuộc sống của bệnh nhân sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Janning tin rằng, trò chơi điện tử này cũng có thể mở rộng. Do số lượng lớn người bị nhiễm COVID-19 và việc thiếu nhân viên y tế để điều trị.    

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem