Nói về các thức ăn vặt của trẻ em vùng “sơn cước” Quảng Nam, món bắp nếp xào là thân thuộc nhất. Mỗi chiều tan lớp, em nào cũng vậy, cứ nhìn thoáng qua thôi thấy bắp non là muốn sà ngay vào để thưởng thức.
Ở Quảng Nam, chủ yếu trồng hai loại bắp nếp và bắp nâu. Bắp nâu là loại trái lớn và hột bắp có màu nâu, màu trắng, màu vàng xen kẽ nhau trên cùng một trái bắp. Tuy hột nhiều nhưng khi nấu chín sẽ hơi khô và có nhiều nhựa. Vì vậy dân quê không luộc mà thường đợi trái bắp già, thu hoạch rồi mang phơi khô để đem rang, rồi ngào đường.
Riêng món bắp nếp xào, phải chọn loại bắp còn non, hạt bắp đương ở thời kì ngậm sữa căng mọng. Nếu trái bắp già, hạt cứng thì món xào không ngọt, ăn lại khô.
Đĩa bắp nếp xào thơm phức đầy quyến rũ.
Bắp xào tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm đúng điệu là cả một kỳ công và nghệ thuật. Bắp hái về phải làm nhanh tay, tách ngay hột, rửa sạch và để ráo nước. Xắt nhỏ hành lá và ruốc khô rửa sạch cho hết cát, sạn rồi để ráo. Kế đến làm nóng chảo với ít dầu phụng rồi cho bắp và hành lá vào xào đều. Sau khoảng 5 hay 10 phút khi bắp vừa chín tới thì thêm ít lá nén, ớt bột, nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều tay đến khi thấy nước trong chảo cạn thì tắt bếp. Đơm bắp xào ra đĩa, dùng nóng mới ngon.
Cây bắp nếp với vị ngon ngọt để chế biến món xào.
Bắp được tách lấy hột để xào.
Nhớ ngày còn ở quê, khi mùa đông đến cũng là dịp chị em tôi thích thú cùng nhau thưởng thức món ăn “gia truyền” kiểu con nhà nghèo. Cùng với khoai nướng, sắn luộc,... nhưng không thể thiếu món bắp nếp xào. Có lẽ không riêng gì chị em tôi, đối với những ai lớn lên từ vùng quê gắn với bãi bắp xanh tươi, với dòng sông quê tắm mát mỗi ngày, chỉ cần những món quà quê giản dị thế đã là đủ vui rồi…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.